TỔNG HỢP THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀNG, DẦU VÀ CÁC CẶP NGOẠI TỆ CHÍNH NGÀY 24/08

THỊ TRƯỜNG VÀNG

Giá vàng đã vượt ngưỡng tâm lý quan trọng 1,800 USD/oz vào ngày thứ Hai (23/8) khi đồng USD suy yếu đã thúc đẩy nhà đầu tư chuyển sang vàng, với sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 dẫn đến dự báo rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể trì hoãn động thái giảm bớt hỗ trợ kinh tế.

Sự tăng giá mạnh mẽ của kim loại quý vượt qua ngưỡng 1.800 USD/ounce đến từ đồng USD suy yếu. Chỉ số nhà quản lý mua hàng sản xuất đáng thất vọng của Mỹ đã làm tăng thêm lo ngại biến thể Delta của Covid-19 làm chậm sự phục hồi kinh tế ở nước này. Những lo ngại về tỷ lệ lây nhiễm gia tăng do biến thể này có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lùi lại thời gian mua tài sản hằng tháng trị giá 120 tỷ USD của Kho bạc Mỹ.

Số người lây nhiễm mới Covid-19 trong 24 giờ qua trên toàn cầu tăng thêm 495.869 người, lên hơn 213,23 triệu người, trong đó số người chết tăng thêm 7.531 người, lên hơn 4,452 triệu người.

Sự tăng vọt số ca nhiễm Covid-19 khiến Fed dự kiến Hội nghị thường niên ở Jackson Hole, Wyoming vào ngày 27/8 diễn ra theo hình thức trực tuyến, với tất cả sự chú ý dồn vào bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell để tìm kiếm gợi ý về thời điểm thắt chặt chính sách.

Nhà đầu tư đang cân nhắc kỳ vọng Fed có thể không sớm giảm bớt các chính sách, điều này hỗ trợ giá vàng tăng.

Ngoài ra, hỗ trợ vàng tăng giá là đà suy yếu của đồng USD, làm kim loại quý trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người đang sử dụng những đồng tiền khác.

Dự báo giá vàng

Hiện tại, động lực để vàng tăng giá mạnh chưa có. Giới đầu tư đang chờ đợi xem những thông báo của Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed).

Fed có thể sẽ không siết chặt quá chính sách tiền tệ của mình vì biến thể Delta đang gây tác động xấu cho nền kinh tế. Dù vậy, tất cả sẽ phụ thuộc vào chỉ số việc làm của Mỹ. Nếu các số liệu kinh tế thấp hơn dự báo, đồng USD nhiều khả năng tiếp tục điều chỉnh và vàng được hưởng lợi. Ngược lại, nếu PMI và doanh số bán nhà tại Mỹ tốt hơn kì vọng, USD sẽ có nền tảng tăng trở lại đỉnh 10 tháng và ép giá vàng đi xuống.

Hiện, thị trường vàng đang được hưởng lợi từ việc hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý III/2021 từ mức 9% xuống 5,5% do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta. Cũng giống Mỹ, kinh tế Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng chậm lại. Rủi ro tiềm ẩn trên thị trường sẽ hỗ trợ cho vai trò trú ẩn dòng tiền của vàng.

THỊ TRƯỜNG DẦU

Giá dầu khởi sắc vào ngày thứ Hai (23/8), kết thúc chuỗi lao dốc 7 phiên liên tiếp tồi tệ nhất kể từ năm 2019, khi đồng USD suy yếu và nhà đầu tư cho rằng đợt bán tháo gần đây là quá mạnh.

Đà tăng mạnh đánh dấu sự đảo chiều từ tuần trước khi hợp đồng này sụt gần 9%, ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2020 và là tuần giảm thứ 2 trong 3 tuần. Hợp đồng dầu WTI đã khép phiên ngày 20/8 ở mức thấp nhất kể từ ngày 20/5/2021.

Dầu sụt giảm trong bối cảnh lo ngại nhu cầu suy giảm khi biến thể Delta lan rộng, dẫn đến các lệnh phong tỏa mới ở các quốc gia bao gồm Nhật Bản và New Zealand. Ngoài ra, dữ liệu kinh tế yếu kém của Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã gây áp lực lên giá dầu. Báo cáo dự trữ dầu thô mới nhất của Mỹ cũng cho thấy dự trữ xăng cũng như sản lượng dầu tại Mỹ gia tăng.

Tuy nhiên, một số công ty trên Phố Wall cho rằng việc bán tháo có vẻ đã thái quá. Nếu Fed không đẩy đồng đô la Mỹ lên bằng cách chính thức tuyên bố giảm mua tài sản, giá dầu có thể nhanh chóng phục hồi lên 70 đô la / thùng.

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

Bài phát biểu của Fed Powell là trọng tâm của tuần này
Lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ giảm nhẹ vào thứ Hai và giao dịch thị trường nhẹ. Các nhà đầu tư chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Fed Powell vào thứ Sáu để tìm thời điểm Fed có thể bắt đầu thu nhỏ Các đầu mối mới về quy mô mua nợ.

Powell sẽ có bài phát biểu tại hội thảo kinh tế hàng năm của Cục Dự trữ Liên bang ở Jackson Hole, Wyoming.

Ian Lyngen, người đứng đầu chiến lược lãi suất của Hoa Kỳ tại thị trường vốn BMO, cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai, “Trước khi phát biểu, không có gì cấp thiết phải thách thức phạm vi lợi tức hiện tại của Kho bạc Hoa Kỳ. Do đó, khi thị trường bước vào cuối tháng 8, Các cú sốc đi ngang vẫn là con đường kháng cự ít nhất. ”

Vào thứ Tư, cuộc họp tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho thấy hầu hết các thành viên trong ủy ban chính sách của Fed vào cuối năm nay ủng hộ việc giảm kế hoạch mua nợ, nhưng họ không đồng ý về tốc độ giảm mua nợ.

Tuy nhiên, với sự gia tăng các trường hợp nhiễm vi rút biến thể DELTA, mọi người lo ngại rằng quá trình phục hồi kinh tế có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến trước đây và thời gian bình thường hóa chính sách tiền tệ có thể bị trì hoãn.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn giảm dưới 1 điểm cơ bản xuống 1,253%. Lợi suất hiện đang ở giữa phạm vi gần đây sau khi giảm từ mức cao nhất trong một tháng là 1,379% đạt được vào ngày 12 tháng 8, nhưng nó vẫn cao hơn mức thấp nhất trong sáu tháng là 1,127% đạt được vào đầu tháng này.

Các nhà phân tích cảnh báo không nên giải thích quá mức xu hướng giá của trái phiếu kho bạc, vì nhiều nhà giao dịch và nhà đầu tư đã đi nghỉ trong kỳ nghỉ hè vào tháng 8 và thị trường giao dịch nhẹ.

EUR

Đức đã công bố ước tính thứ hai về GDP quý 2 của mình, đạt kết quả tốt hơn dự đoán, đã được điều chỉnh tăng từ 1,5% theo quý lên 1,6%.

Đồng Euro đã giảm nhẹ một chút trong suốt phiên giao dịch hôm thứ Ba nhưng sau đó đã quay đầu để có dấu hiệu của sự sống trở lại. Có vẻ như chúng ta đang cố gắng vượt lên trên thanh nến lớn từ thứ Hai.

Hội nghị chuyên đề Jackson Hole tất nhiên sẽ thu hút sự chú ý của tất cả mọi người trong tuần này, vì cuộc thảo luận về giảm dần tiếp tục là điều quan trọng nhất mà mọi người chú ý khi nói đến đô la Mỹ, về cơ bản là thứ đang thúc đẩy mọi thứ ngay bây giờ. Điều đó sẽ không có gì khác biệt ở đây, vì tất nhiên đồng Euro được coi là “đồng tiền chống đô la”. Về mặt kỹ thuật, chúng tôi cũng đang cố gắng hình thành một số loại nêm giảm, vì vậy đó cũng có thể là một dấu hiệu tăng nhẹ.

GBP

Đồng bảng Anh đã cho thấy khả năng phục hồi đáng kể trong việc loại bỏ các tin xấu . Đầu tiên, các ca nhiễm coronavirus lại một lần nữa gia tăng ở Anh, tạo ra một đám mây đen cho triển vọng tăng trưởng.

Thứ hai, số liệu của Chỉ số nhà quản lý mua dịch vụ của Markit trong tháng 8 gây thất vọng nặng nề với mức giảm xuống còn 55 điểm. Tuy nhiên, bất kỳ điểm nào trên 50 đều thể hiện sự mở rộng và các nhà đầu tư dường như hài lòng với sự tăng trưởng “bình thường” và không chỉ là sự phục hồi nhanh chóng sau đại dịch. 

NZD

Đồng đô la New Zealand đã tăng vọt vào thứ Ba, kéo dài đà tăng của tuần này.

Chất xúc tác cho mức tăng hôm thứ Ba là một báo cáo Doanh số bán lẻ xuất sắc trong quý hai. Doanh thu bán lẻ tiêu đề tăng 3,3%, tăng từ 2,8%. Doanh thu bán lẻ cốt lõi tăng 3,4%, gần với mức tăng 3,5% trong Q1. Cả hai chỉ số đều cao hơn mức đồng thuận và báo hiệu nhu cầu trong nước mạnh mẽ trước đợt khóa cửa gần đây nhất. Trong một báo cáo nghiên cứu, Westpac dự báo rằng Doanh số bán lẻ có thể sẽ chậm lại do việc đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn kỳ vọng tăng trưởng GDP là 1,5% trong quý 2. Báo cáo cho biết thêm rằng nền kinh tế trong nước đang trong tình trạng tốt – chính sách tiền tệ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế, thị trường nhà ở vẫn nóng và thị trường việc làm lành mạnh.

Khi RBNZ đột ngột quyết định không tăng lãi suất tại các cuộc họp tuần trước, thị trường đã sửng sốt và đồng đô la New Zealand đã lao vào phản ứng. Các thị trường đã cho rằng lý do khiến Ngân hàng thay đổi trái tim là do Covid bùng phát nghiêm trọng – nhiều người cho rằng Ngân hàng cảm thấy thật thiếu thận trọng khi tăng lãi suất trong thời gian không chắc chắn như vậy. Trước đó, vào thứ Ba, Trợ lý Thống đốc RBNZ, Christian Hawkesby, nói với Bloomberg rằng lý do cho quyết định của Ngân hàng không phải do Covid, mà là do “thách thức tố cáo” về việc tăng lãi suất vào cùng ngày mà lệnh cấm vận toàn quốc được áp dụng. Hawkesby nói thêm rằng các nhà hoạch định chính sách đã cân nhắc việc tăng lãi suất lên tới 50 điểm cơ bản.

Thời điểm đưa ra các bình luận diều hâu của Hawkseby là một tín hiệu rõ ràng rằng hành động không di chuyển vào tuần trước không gì khác hơn là sự trì hoãn kế hoạch bắt đầu chu kỳ thắt chặt tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 6 tháng 10. Nhận xét này cũng nhằm trấn an thị trường rằng ngay cả khi việc khóa cửa được kéo dài, các nhà đầu tư có thể hy vọng Ngân hàng sẽ tăng lãi suất tiếp theo vào cuộc họp tới. Đồng thời, đồng đô la New Zealand trượt giá khi Ngân hàng không thực hiện tốt lời của mình, và nếu vì lý do nào đó RBNZ lại trì hoãn việc tăng giá, đồng tiền này có thể sẽ giảm mạnh theo phản ứng.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here