Sau khi vượt 5.000 tỉ USD, bảng cân đối kế toán của Fed sẽ phình to đến đâu?

Henry

Trong hai tuần vừa qua, trung bình trong mỗi giây Fed mua vào lượng tài sản tài chính trị giá 1 triệu USD. Các nhà phân tích tại Bank of America dự kiến qui mô bảng cân đối của Fed sẽ lên đến 9.000 tỉ USD trong năm nay, thậm chí có chuyên gia ước tính con số này có thể vượt quá 12.000 tỉ USD.

Theo Financial Times, bảng cân đối kế toán của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng mạnh trong năm nay, sau khi cơ quan này phải đẩy mạnh mua vào trái phiếu và các tài sản tài chính khác nhằm bảo vệ thị trường vốn và nền kinh tế trước tác động của đại dịch COVID-19.

Bảng cân đối kế toán của Fed sẽ phình to đến đâu? - Ảnh 1.

COVID-19 buộc chính phủ các nước trên thế giới áp dụng biện pháp cách li xã hội, khiến hoạt động kinh tế bị đóng băng, đẩy thị trường chứng khoán rơi vào thị trường giá xuống.

Trước tình hình thị trường chứng khoán và nền kinh tế đều gặp khó khăn, tháng trước, Fed đã công bố nhiều biện pháp nhằm khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư, giảm bớt căng thẳng trong thị trường trái phiếu Kho bạc Mỹ, chứng khoán có thế chấp, thương phiếu, trái phiếu đô thị và cả trái phiếu doanh nghiệp.

Bảng cân đối kế toán của Fed sẽ phình to đến đâu? - Ảnh 2.

Tuần trước, Fed công bố thêm một chương trình mới, cho phép các ngân hàng trung ương và cơ quan tiền tệ quốc tế tạm thời trao đổi trái phiếu Kho bạc để đổi lấy USD. Chương trình này sẽ giúp phần nào giải quyết tình trạng khan hiếm USD trên toàn thế giới.

Các nhà phân tích tại Bank of America nhận định việc liên tục mua vào tài sản tài chính và giảm bớt căng thẳng trên thị trường tiền tệ có thể khiến bảng cân đối kế toán của Fed vượt ngưỡng 9.000 tỉ USD vào cuối năm nay –  tương đương 40% GDP của Mỹ.

Chỉ trong hai tuần kể từ ngày 18/3 cho đến 31/3, danh mục tài sản của Fed đã tăng thêm 1,14 nghìn tỉ USD, tương đương tốc độ bơm tiền hơn 1 triệu USD mỗi giây.

Ước tính của Bank of America hoàn toàn không phải phóng đại. Ông Krishna Guha, Phó Chủ tịch ngân hàng đầu tư Evercore ISI dự đoán bảng cân đối kế toán của Fed sẽ cán mốc 9.000 tỉ USD vào giữa năm nay. 

Ông Guha cho rằng nếu việc ngừng hoạt động kinh tế “bị kéo dài” buộc Fed phải mua thêm các tài sản tài chính để bơm tiền ra thị trường, qui mô bảng cân đối kế toán của Fed có thể lên đến 12.000 tỉ USD vào tháng 6, và tiếp tục tăng thêm cho đến cuối năm.

Con số 12.000 tỉ USD tương đương với 60% GDP của Mỹ, và sẽ khiến cho Fed được xếp vào nhóm các ngân hàng trung ương can thiệp mạnh nhất vào nền kinh tế. Theo Bank of America, tổng tài sản trên bảng cân đối kế toán của Ngân hàng Trung ương châu Âu tương đương với khoảng 40% GDP của khu vực này.

Đứng đầu là ngân hàng trung ương Nhật Bản, với giá trị của danh mục tài sản tài chính vượt quá 100% GDP quốc gia.

Các nhà phân tích cho rằng việc mở rộng bảng cân đối kế toán với qui mô lớn sẽ mang lại rủi ro cho Fed. Ông Gennadiy Goldberg, chuyên gia đầu tư tại TD Securities nói: “Sẽ rất khó để thu hẹp bảng cân đối kế toán một khi nó đã phình to đến mức này. Các nhà hoạch định chính sách sẽ phải chấp nhận việc nắm giữ nhiều tài sản hơn và không bao giờ quay trở lại được ‘bình thường'”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here