PHÂN TÍCH TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀNG, DẦU VÀ CÁC CẶP NGOẠI TỆ CHÍNH NGÀY 23/08

THỊ TRƯỜNG VÀNG

Giá vàng giảm do đồng đô la Mỹ tăng trở lại và việc đặc cược Fed giảm mua trái phiếu
Giá vàng suy yếu vào thứ Năm khi đồng đô la Mỹ mạnh lên và đặt cược rằng Fed có thể giảm mua trái phiếu trước đó đã kìm hãm tâm lý, nhưng lo ngại rằng sự gia tăng trong trường hợp Covid19 sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, hạn chế đà giảm của Vàng.

Đồng đô la Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng, gây áp lực lên giá vàng. Trước đó, biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed cho thấy các quan chức Fed thường kỳ vọng rằng các biện pháp kích thích có thể được nới lỏng trong năm nay, mặc dù có vẻ khó đạt được sự đồng thuận về các vấn đề quan trọng khác.

Điều duy nhất chưa rõ ràng là giảm mua nợ.Khi nào thì quy mô xảy ra. Tuy nhiên, việc giảm quy mô mua nợ hiện lại một lần nữa được phản ánh vào giá vàng.

Dữ liệu công bố trước đó cho thấy số lượng đơn xin thất nghiệp ban đầu giảm xuống mức thấp nhất trong 17 tháng vào tuần trước, cho thấy quan điểm gần đây của các quan chức Fed về sự phục hồi của thị trường lao động.

Tâm điểm hiện tại của thị trường là cuộc họp thường niên của ngân hàng trung ương được tổ chức tại Jackson Hole, Wyoming vào ngày 26-28 tháng 8.

Chủ tịch FED Powell sẽ có bài phát biểu về “Triển vọng kinh tế” tại Hội nghị Jackson Hole
Fed cho biết hôm thứ Năm rằng Chủ tịch Jerome Powell sẽ có bài phát biểu về “triển vọng kinh tế” tại hội thảo Jackson Hole vào tuần tới.

Bài phát biểu của Powell đã nhận được sự chú ý cao. Tuy nhiên, mô tả của Fed rất chung chung. Ngược lại với các chủ đề cụ thể của bài phát biểu năm ngoái, các nhà đầu tư và nhà phân tích rất khó để tìm ra manh mối về thời gian biểu cho việc loại bỏ các biện pháp kích thích của Fed. Chủ đề bài phát biểu của Powell năm ngoái là “Đánh giá Khung Chính sách Tiền tệ.”

Biên bản cuộc họp của Fed vào tháng 7 cho thấy các quan chức chính sách đang xây dựng sự đồng thuận về việc bắt đầu giảm kế hoạch mua tài sản trước cuối năm nay.

Một số nhà phân tích dự đoán rằng Powell sẽ đề xuất một lộ trình rõ ràng hơn vào tuần tới, đặc biệt nếu ông muốn giữ lại khả năng bắt đầu giảm mua nợ sớm hơn. Một số quan chức chính sách của Fed lo lắng về tỷ lệ lạm phát cao gần đây và có xu hướng bắt đầu giảm mua trái phiếu sớm hơn. Và bản thân Powell tin rằng dữ liệu lạm phát cao chỉ nên là một hiện tượng tạm thời.

THỊ TRƯỜNG DẦU

Giá dầu khép lại tuần giảm mạnh nhất trong hơn 9 tháng với một phiên đỏ lửa khác vào ngày thứ Sáu (20/8), khi nhà đầu tư bán các hợp đồng tương lai với dự báo nhu cầu nhiên liệu thế giới suy yếu do sự bùng phát số ca nhiễm Covid-19.

Thị trường dầu thô hiện đã giảm 7 phiên liên tiếp. Nhiều quốc gia trên thế giới đang ứng phó với sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 do biến thể Delta bằng cách áp thêm các lệnh hạn chế đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan.

Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm nghiêm ngặt hơn tại các cảng biển, dẫn đến tắc nghẽn, các quốc gia gồm Australia đã tăng cường các lệnh hạn chế đi lại, và nhu cầu nhiên liệu máy bay toàn cầu đang giảm bớt sau khi cải thiện trong phần lớn thời gian mùa hè.

Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã áp đặt các lệnh hạn chế mới với chính sách Covid-19 “không khoan nhượng”, điều này đang ảnh hưởng đến vận chuyển và chuỗi cung ứng toàn cầu. Mỹ và Trung Quốc cũng đã đưa ra những hạn chế về năng lực bay.

Đồng USD đã tiến lên đỉnh 9 tháng nhờ tín hiệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang xem xét giảm bớt các biện pháp kích thích trong năm nay. Giá dầu thường giao dịch ngược chiều với đồng USD, vì đồng tiền này làm dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nước ngoài khi đồng bạc xanh tăng giá.

 

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

Đồng đô la Mỹ đạt mức cao nhất trong chín tháng do Fed giảm triển vọng mua nợ và lo ngại về các biến thể Delta
Đô la Mỹ đạt mức cao nhất trong chín tháng vào thứ Năm, lo ngại về sự gia tăng của dịch bệnh và biên bản cuộc họp của Fed cho thấy Fed đang xem xét trong năm nay Việc giảm các biện pháp kích thích đại dịch đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán toàn cầu và các loại tiền tệ liên quan đến hàng hóa.

Người ta thường tin rằng việc giảm mua nợ có lợi cho đồng đô la Mỹ vì nó được kỳ vọng sẽ làm tăng sản lượng nợ công và khiến việc nắm giữ tài sản bằng đô la Mỹ trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Biên bản cuộc họp ngày 27-28 tháng 7 được công bố vào thứ Tư cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Fed về cơ bản dự kiến sẽ giảm tốc độ mua nợ hàng tháng vào cuối năm nay. Tuy nhiên, các thành viên ủy ban có vẻ khó đạt được đồng thuận về các vấn đề chính khác, bao gồm ngày và tốc độ bắt đầu “thu hẹp” kế hoạch mua trái phiếu, và liệu nguy cơ khôi phục lớn hơn có phải là lạm phát, số lượng lớn người lao động thất nghiệp hay không. , hoặc liệu sự phản công của đại dịch có thể dẫn đến tình thế đảo ngược hay không.

Biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang, cùng với việc tiếp tục lo ngại về sự lây lan của virus đã khiến chỉ số chứng khoán Phố Wall của Mỹ giảm.

Dữ liệu trước đó cho thấy vào đầu tháng 8, số lượng đơn xin thất nghiệp ban đầu ở Hoa Kỳ đã giảm xuống mức giữa tháng 3 năm 2020. Nhưng tin tức hầu như không ảnh hưởng đến đồng đô la Mỹ

Chủ tịch Fed Powell sẽ có bài phát biểu về triển vọng kinh tế tại Hội nghị thường niên Jackson Hole vào 9h sáng giờ địa phương (9h tối giờ Hà Nội) ngày 27/8. Đây sẽ là sự kiện quan trọng nhất ảnh hưởng đến đồng USD trong tuần này.

EUR

Biên bản cuộc họp của ECB sẽ được công bố vào ngày 26 tháng 8. Những người tham gia thị trường sẽ xem qua biên bản cuộc họp cuối cùng của Ngân hàng Trung ương Châu Âu để hiểu chi tiết về các cuộc thảo luận liên quan đến việc ngân hàng trung ương thông qua hướng dẫn tương lai mới và để hiểu sâu hơn về cách hướng dẫn mới sẽ được chuyển thành chính sách trong vài tháng tới.

Hướng dẫn tương lai mới nêu rõ: “Ủy ban Quản lý dự kiến rằng lãi suất chủ chốt của Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ vẫn ở mức hiện tại hoặc thấp hơnc ho đến khi thấy rằng tỷ lệ lạm phát tăng lên 2% trước khi kết thúc thời gian dự báo của ngân hàng trung ương và vẫn ổn định trong phần còn lại của thời kỳ dự báo. ”

Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ tạm ngừng tăng lãi suất cho đến năm trước khi tỷ lệ lạm phát dự kiến đạt mức mục tiêu. Dự báo hiện tại là tỷ lệ lạm phát chung sẽ không tăng lên 2% cho đến cuối năm 2026.

Theo hướng dẫn cũ, điều này phù hợp với tình hình ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất từ năm 2024, trong khi hướng dẫn mới hoãn thời điểm tăng lãi suất đến năm 2025.

Biên bản cuộc họp cũng có thể cung cấp thêm manh mối về việc liệu Ủy ban Quản lý Ngân hàng Trung ương sẽ cung cấp thêm biện pháp kích thích chính sách tiền tệ, hay chỉ đơn giản là hoãn việc đưa chính sách tiền tệ trở lại bình thường hóa và hình thức kích thích tiền tệ hơn có thể được thực hiện.

Biên bản cuộc họp cũng sẽ giúp hiểu rõ quan điểm của ECB về những diễn biến kinh tế gần đây, bao gồm cả những rủi ro giảm do sự lan rộng của căng thẳng đồng bằng đối với nền kinh tế và điều này có thể ảnh hưởng như thế nào đến dự báo kinh tế vĩ mô mới nhất của ngân hàng trung ương sẽ được công bố trong Tháng 9.

Bản tóm tắt chiến lược mới của ngân hàng trung ương vừa cho biết, “Biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục cung cấp thông tin liên quan đến tất cả các quan điểm được Ủy ban quản lý xem xét trong quá trình xem xét chính sách tiền tệ”

GBP

Ngân hàng Anh có thể tăng lãi suất vào năm 2023. Lạm phát ở Anh trong tháng 7 đã giảm bớt. Đồng thời, lương ở Anh đã đạt mức cao kỷ lục và các công ty đã tung ra hơn 1 triệu vị trí việc làm mới. Đây là sự nới lỏng của chính sách phong tỏa Sau lần đầu tiên xảy ra một trận chiến chưa từng có đối với nhân viên. Nhưng khi chính phủ hủy bỏ kế hoạch đi nghỉ vào cuối tháng 9, thị trường lao động sẽ phải đối mặt với một bài kiểm tra thực sự.

Dự kiến, các nhà hoạch định chính sách có thể cần thêm thời gian để quan sát cách thị trường lao động thích ứng với việc hết hạn kế hoạch nghỉ trước khi thoát khỏi các biện pháp kích thích. Mặc dù chúng tôi không loại trừ việc tăng lãi suất sớm hơn, nhưng giả định cơ bản hiện tại của chúng tôi vẫn là lần tăng lãi suất đầu tiên sẽ xảy ra vào năm 2023.

Brexit có thể đẩy lạm phát lên để thúc đẩy Ngân hàng Trung ương Anh hành động. Đồng bảng Anh có thể mạnh lên. Brexit sẽ gây ra một số thiếu hụt lao động và các vấn đề về chuỗi cung ứng. Khi Brexit thiếu hụt nhân viên đẩy lương và giá cả lên cao, lạm phát của Anh Mức độ cứu trợ có thể thấp hơn nhiều so với các nước khác. Điều này có thể thúc đẩy Ngân hàng Trung ương Anh tích cực hơn trong việc kiềm chế lạm phát, dẫn đến kết quả hoạt động tốt hơn mong đợi đối với đồng bảng Anh.

NHÓM CÁC ĐỒNG TIỀN HÀNG HÓA : AUD, CAD, NZD

Tâm lí rủi ro giữ cho đồng đô la Mỹ vững chắc, nhưng lại ảnh hưởng đến đô la Canada và đô la Úc
Đồng tiền trú ẩn an toàn, đô la Mỹ, dao động quanh mức cao nhất trong chín tháng rưỡi so với các đồng tiền chính vào thứ Sáu, được hỗ trợ bởi những lo lắng xung quanh sự trì hoãn có thể xảy ra của sự phục hồi kinh tế toàn cầu do một biến thể của vương miện mới của virus Delta.

Thị trường dự đoán rằng ngay cả khi số lượng các vụ kiện mới ở Hoa Kỳ tăng mạnh trong tháng này, Fed vẫn có thể bắt đầu giảm các biện pháp kích thích trong năm nay, và kỳ vọng này cũng thúc đẩy đồng USD.

Vào thời điểm giá dầu giảm mạnh do lo ngại về tăng trưởng kinh tế, đồng đô la Canada đã giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tháng là 1.2858, trong khi đô la Úc và New Zealand dao động gần mức thấp nhất trong chín tháng.

Biên bản cuộc họp của Fed được công bố vào thứ Tư cho thấy các nhà hoạch định chính sách về cơ bản dự kiến sẽ làm chậm lại việc mua trái phiếu hàng tháng vào cuối năm nay. Tuy nhiên, các thành viên ủy ban có vẻ khó đạt được đồng thuận về các vấn đề chính khác, bao gồm ngày và tốc độ bắt đầu “thu hẹp” kế hoạch mua trái phiếu, và liệu nguy cơ khôi phục lớn hơn có phải là lạm phát, số lượng lớn người lao động thất nghiệp hay không. , hoặc liệu sự phản công của đại dịch có thể dẫn đến tình thế đảo ngược hay không.

Việc Cục Dự trữ Liên bang giảm mua trái phiếu thường được coi là có lợi cho đồng đô la Mỹ, vì nó được kỳ vọng sẽ làm tăng lợi tức của trái phiếu kho bạc Hoa

Đồng NZD giảm trong ngắn hạn, thời gian khóa cửa ở New Zealand sẽ ngắn gọn và nền kinh tế sẽ sớm phục hồi. Theo giả thiết của một sự phục hồi, đồng đô la New Zealand dự kiến sẽ trở lại mạnh mẽ trước khi kết thúc năm nay.

Chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế New Zealand sẽ tiếp tục hoạt động trong thời gian còn lại của năm nay, Ngân hàng Dự trữ Liên bang New Zealand đã phát đi tín hiệu tăng lãi suất, chênh lệch lợi suất trái phiếu kho bạc New Zealand-Hoa Kỳ đang tăng và triển vọng giá hàng hóa là lạc quan. Các nguyên tắc cơ bản này sẽ cung cấp hỗ trợ cho đồng đô la New Zealand so với đô la Mỹ.

JPY

Đồng yên, một đồng tiền trú ẩn an toàn khác, giữ ổn định vào thứ Sáu, nhưng vẫn ở giữa biên độ giao dịch trong sáu tuần qua.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here