PHÂN TÍCH TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀNG, DẦU VÀ CÁC CẶP NGOẠI TỆ CHÍNH NGÀY 16/08

THỊ TRƯỜNG VÀNG

TIN TỨC CƠ BẢN

CÁC DỮ LIỆU KINH TẾ MỸ

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (13/8), giá vàng thế giới đã tăng lên 1779 USD/oz. Giá vàng tăng nhờ sự hỗ trợ từ việc đồng bạc xanh sụt giảm, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng giảm. Đồng thời, sự gia tăng nhu cầu vàng vật chất, đặc biệt từ những quốc gia tiêu thụ hàng đầu Ấn Độ và Trung Quốc cũng hỗ trợ kim loại quý phục hồi từ mức thấp.

Số liệu công bố hôm thứ Sáu cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần một thập kỷ vào đầu tháng 8, kích thích nhu cầu đối với kim loại trú ẩn an toàn này. Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng của Đại học Michigan thực hiện sụt xuống mức 70,2 điểm, từ mức 81,2 điểm của tháng 7 do người Mỹ quan tâm hơn đến triển vọng kinh tế, lạm phát và sự gia tăng gần đây của các trường hợp đăng ký mới. Hôm thứ Tư, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 do Bộ Lao động Mỹ công bố tăng yếu hơn so với mức tăng của tháng 6 đã giúp giảm bớt lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm hỗ trợ kinh tế sớm hơn dự kiến.

Những số liệu này khiến đồng USD yếu đi và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm, theo đó hỗ trợ giá vàng.

Chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được hoạch định dựa trên các số liệu kinh tế vĩ mô, nên trong bối cảnh như hiện nay, nếu Fed có bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản thì tốc độ cắt giảm cũng sẽ không mạnh như một số dự báo.

Bức tranh của Vàng vẫn còn nhiều sắc thái, đà phục hồi này có thể chỉ là một động thái tăng tạm thời khi những tín hiệu tích cực ở thị trường lao động và đà tăng của chỉ số giá sản xuất PPI ủng hộ quan điểm Fed sẽ sớm đưa ra thời điểm thắt chặt chính sách. tuy nhiên, sự gia tăng chỉ số giá tiêu dùng mới nhất ủng hộ quan điểm rằng đà tăng lạm phát chỉ là “tạm thời”.

VẤN ĐỀ TRẦN NỢ MỸ VÀ BIÊN BẢN CUỘC HỌP FED

Một vấn đề được giới đầu tư quan tâm trong tuần này là vấn đề trần nợ quốc gia của Mỹ. Tuần này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen một lần nữa kêu gọi Quốc hội nước này nâng trần nợ, nếu không Chính phủ Mỹ sẽ sớm rơi vào cảnh phải đóng cửa vì hết ngân sách. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh mâu thuẫn giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hoà tiếp tục ở mức cao.

Trong những cuộc khủng hoảng trần nợ trước đây của Mỹ, giá vàng thường tăng. “Mối lo về trần nợ có thể sẽ là một nhân tố thúc đẩy vàng tăng giá, vì vàng có mối quan hệ chặt chẽ với nợ quốc gia. Kể từ năm 1971, khi Mỹ từ bỏ chế độ bản vị vàng, giá vàng thường tăng cùng với nợ quốc gia”

Vấn đề trần nợ Mỹ luôn được giải quyết, nhưng nếu vấn đề này khiến thị trường lo lắng, giá vàng rất dễ tăng. “Vàng là một kênh đầu tư phòng rủi ro mỗi khi chính phủ trở nên bất cẩn với chính sách tài khoá”

Trong số các dữ liệu vĩ mô được công bố tuần này, quan trọng nhất sẽ là doanh thu bán lẻ tháng 7 công bố vào ngày thứ Ba. Thị trường dự báo doanh thu bán lẻ giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái, và nếu mức giảm đưa ra lớn hơn dự báo, giá vàng sẽ có cơ hội tăng.

Ngoài ra, thị trường còn quan tâm đến phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại một sự kiện trực tuyến vào ngày thứ Ba và biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed dự kiến công bố vào ngày thứ Tư.

“Cho dù nhiều thành viên của Fed đã trở nên cứng rắn hơn, ông Powell vẫn kiên nhẫn, và ông ấy có thể giữ vững lập trường này. Kinh tế Mỹ vẫn đang đối mặt với một số rủi ro tăng trưởng, bao gồm biến chủng Delta của Covid-19, nhân tố có thể gây ra những gián đoạn trong ngành vận tải biển”

Về biên bản cuộc họp Fed, thị trường sẽ tìm kiếm các dấu hiệu về cắt giảm chương trình mua tài sản khi hội nghị chuyên đề Jackson Hole của Cục Dự trữ Liên bang sắp diễn ra.

Cuộc họp ở Jackson Hole ở Wyoming là một kỳ nghỉ hàng năm để Fed kiểm tra các chiến lược quan trọng đối với chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ. Có nhiều đồn đoán rằng sự kiện năm nay, dự kiến ​​diễn ra từ ngày 26 đến 28 tháng 8, sẽ thảo luận về việc cắt giảm khoản kích thích hàng tháng 120 tỷ đô la mà ngân hàng trung ương đã cung cấp cho nền kinh tế kể từ khi bùng phát Covid vào tháng 3 năm 2020.

“Nội dung cuộc họp tháng 7 của Fed có thể bàn đến một số khía cạnh của việc cắt giảm chương trình mua tài sản. Dữ liệu việc làm và lạm phát mới nhất càng đẩy mạnh cuộc tranh luận này, nhưng tâm điểm chú ý sẽ là tốc độ cắt giảm, thay vì thời điểm bắt đầu cắt giảm”. Thị trường đang nghiêng về khả năng trong tháng 9, Fed sẽ công bố cắt giảm chương trình mua tài sản, và sẽ triển khai từ tháng 10.

Về cơ bản vào đầu tuần, giá vàng ngày thứ hai thường có chút điều chỉnh nhẹ và tiếp tục xu hướng tăng của tuần trước. Chúng ta sẽ vẫn thiên về xu hướng mua lên với vàng.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Tại biểu đồ D1 ngày thứ 6 đóng cửa là một nến tăng mạnh và không tồn tại dấu hiệu giảm của bóng nến cho thấy phe mua chiếm hoàn toàn ưu thế. Có thể mở cửa ngày thứ 2 giá sẽ tạo Gap xuống, tuy nhiên giá sẽ nhanh chóng điều chỉnh tăng trở lại.

Giá sẽ tiếp tục xu hướng tăng tới vùng kháng cự tiếp theo là vùng 1790

Chúng ta có thể vào mua quanh vùng hỗ trợ 1774
SL 1768
TP 1790

 

Đăng ký nhận các bản tin phân tích sớm nhất

THỊ TRƯỜNG DẦU

TIN TỨC CƠ BẢN

Giá dầu giảm phiên thứ 2 liên tiếp vào ngày thứ Sáu (13/8), sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo rằng tăng trưởng nhu cầu dầu thô và các sản phẩm năng lượng sẽ giảm mạnh khi sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới buộc Chính phủ các nước khôi phục các lệnh hạn chế đi lại.

Tăng trưởng nhu cầu dầu thô đã chững lại trong tháng 7 và dự kiến sẽ tăng với tốc độ chậm hơn trong nửa cuối năm 2021 bởi vì sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 từ biến thể Delta.

Thách thức lớn nhất đối với thị trường dầu là biến thể Covid-19 Delta lây lan nhanh làm tổn thương niềm tin về sự phục hồi kinh tế toàn cầu, với những người tham gia thị trường đang xem các con số nhiễm trùng tăng nhanh chóng với cảnh báo đáng kể. Đáng lo ngại hơn nữa là những diễn biến mới ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới và từng là tâm chấn Covid-19 của thế giới, sau khi Bắc Kinh áp đặt các đợt đóng cửa mới tại ít nhất 144 khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan. 

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào ngày 12/8 vẫn giữ nguyên dự báo về đà phục hồi nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay và nhận định tăng trưởng hơn nữa vào năm 2022, bất chấp lo ngại ngày càng tăng về sự bùng phát số ca nhiễm Covid-19.

Trong báo cáo định kỳ hàng tháng, OPEC cũng nâng dự báo nguồn cung trong năm tới từ các nhà sản xuất khác, bao gồm các nhà sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ, điều này có thể gây khó khăn cho những nỗ lực của OPEC và các đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+, nhằm đạt được cân bằng trên thị trường.

Nhìn chung giá dầu vẫn sẽ duy trì quanh mức giá hiện tại hoặc thấp hơn bới lo ngại về biến thể Covid-19 Delta đang diễn biến phức tạp trên thế giới.

Chúng ta sẽ canh mua lên từ vùng 66 và bán xuống từ vùng 70 USD/thùng

Tham gia kênh Telegram của chúng tôi

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

Đồng USD trên thị trường thế giới giảm mạnh cùng lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vào ngày thứ 6 tuần trước. Số liệu công bố cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần một thập kỷ vào đầu tháng 8. Ngoài ra, các nhà đầu tư dường như lo lắng rằng Covid-19 tăng mạnh đe dọa làm chậm sự phục hồi kinh tế Mỹ.

Theo dữ liệu từ Đại học Michigan, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm vào thứ Sáu, giảm xuống dưới 1,3% trong thời gian ngắn sau khi tâm lý tiêu dùng của Mỹ giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2011, theo dữ liệu từ Đại học Michigan.

Chỉ số tâm lý người tiêu dùng quan trọng đã giảm đáng kể vào đầu tháng 8 khi biến thể đồng bằng của COVID-19 làm gia tăng lo ngại về đường đi của nền kinh tế.

Chỉ số tâm lý người tiêu dùng đã giảm xuống 70,2 trong lần đọc sơ bộ vào tháng 8. Con số này giảm hơn 13% so với kết quả 81,2 của tháng Bảy và thấp hơn mức 71,8 của tháng Tư năm 2020, mức thấp nhất trong kỷ nguyên đại dịch.

Đây là chỉ số thấp nhất cho thước đo kể từ năm 2011. Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones đã kỳ vọng mức đọc 81,3 cho tháng 8.

Và sự sụt giảm đột ngột của cường độ đó là cực kỳ hiếm đối với chỉ số.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng của UoM và phản ứng sau đó của lợi tức Kho bạc Mỹ, Đô la Mỹ cho thấy người tiêu dùng đang suy luận rằng hoạt động của nền kinh tế Mỹ sẽ giảm trong vài tháng tới.

Nếu các quan chức Cục Dự trữ Liên bang cũng cảm thấy như vậy thì họ có thể nghiêng về phe ôn hòa trong cuộc họp tiếp theo vào ngày 21 đến 22 tháng 9.

Biên bản họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này là thông cáo đáng chú ý nhất. Mặc dù vậy, sau nhiều người phát biểu về Fed trong vài tuần qua, nó có thể không có quá nhiều bất ngờ. Doanh số bán lẻ, tuyên bố thất nghiệp, Philly Fed, giấy phép xây dựng và khởi công nhà ở cũng rất đáng chú ý. Nhưng trên thực tế, lúc này sự tập trung rất nhiều vào Jackson Hole.

Nhìn chung đồng USD có thể tiếp tục xu hướng giảm trước thời điểm diễn ra cuộc họp của Fed trong tuần này do chịu áp lực từ các số liệu kinh tế suy yếu.

Các bạn có thể tham khảo một số xu hướng của các cặp tiền USD/XXX

 

EUR

Tuần này cung cấp một lựa chọn nhỏ dữ liệu cho khu vực đồng euro, đáng chú ý nhất là sự thay đổi nhanh chóng về việc làm và số liệu GDP. Dữ liệu gần đây rất đáng khích lệ đối với khối, với những phát triển về việc triển khai vắc-xin đã thúc đẩy niềm tin trong khu vực.

Tuy nhiên, tuần trước dữ liệu của ZEW tuần trước cho thấy các doanh nghiệp vẫn rất thận trọng về sự phục hồi. Kỳ vọng rằng sẽ có một sự gia tăng khác trong các trường hợp COVID và niềm tin rằng tốc độ tăng trưởng sẽ giảm đi do kết quả của những điều đã đạt được đằng sau đánh giá khả quan về triển vọng.

Chỉ số giá bán buôn của Đức đã tăng 11,3% trong tháng 7, không đạt được kỳ vọng của thị trường mặc dù đã cải thiện so với tháng trước. Dữ liệu lạc quan từ khu vực đồng euro dường như đang giúp đồng tiền chung tập hợp sức mạnh. Eurostat đã thông báo vào thứ Sáu rằng khu vực đồng euro đã công bố thặng dư thương mại 12,4 tỷ Euro (điều chỉnh theo mùa), so với kỳ vọng của thị trường là 9,3 tỷ Euro.

Ngoài ra, sự suy giảm mạnh trong dữ liệu kinh tế Mỹ đã tạo ra hỗ trợ cho đồng EUR phục hồi.

Các bạn có thể tham khảo một số xu hướng của các cặp tiền EUR/XXX

 

GBP

Có nhiều lý do cho sự lạc quan trong dữ liệu GDP mới nhất , với nền kinh tế hiện chỉ thấp hơn 4,4% so với mức đỉnh quý 4 năm 2019. Tăng trưởng trong tháng 6 vượt quá kỳ vọng trước khi các hạn chế cuối cùng được dỡ bỏ vào tháng 7. Tuy nhiên, việc mở cửa trở lại đã diễn ra tốt đẹp, với các ca bệnh không tăng đến mức khó chịu, các ca nhập viện có thể kiểm soát được và tỷ lệ tử vong vẫn thấp.
“Đại dịch” và tình trạng thiếu lao động liên quan đã là một lực cản nhẹ cho nền kinh tế trong những tháng gần đây nhưng nói chung, nó có vẻ tốt trong những tháng cuối năm.
Dữ liệu thất nghiệp, thu nhập, lạm phát và doanh số bán lẻ trong tuần này sẽ giữ cho đồng bảng hoạt động mạnh. BoE gần đây đã mở ra kế hoạch thắt chặt trong những năm tới nhưng ngân hàng Anh vẫn còn cách khá xa trong giai đoạn này, bất chấp những tiến bộ trong nền kinh tế. Các giao dịch mua mới theo chương trình QE sẽ tiếp tục cho đến cuối năm, theo kế hoạch.
Các dữ liệu quan trọng của vương quốc Anh sẽ được công bố liên quan đến số liệu việc làm vào thứ Ba. Tỷ lệ thất nghiệp của ILO trong ba tháng tính đến tháng 6 được dự đoán sẽ ổn định ở mức 4,8%, mặc dù trọng tâm sẽ là Sự thay đổi số lượng người yêu cầu trợ cấp thất nghiệp vào tháng 9, số người yêu cầu trợ cấp thất nghiệp, ở mức -1148 nghìn trong tháng trước.

Các bạn có thể tham khảo một số xu hướng của các cặp tiền GBP/XXX

 

Thông tin chúng tôi cung cấp mang tính chất tham khảo

Chúc các bạn đầu tư thành công !

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here