Các yếu tố ảnh hưởng tới giá của cặp tiền tệ USD/JPY

Henry

Đồng JPY là đồng tiền được lưu hành rộng rãi nhất sau đồng tiền USD và EUR. Mặc dù nhu cầu cao phải nhập khẩu dầu thô, nhưng Nhật Bản nhanh chóng trở thành nước xuất khẩu lớn nhất trong ngành công nghiệp, tiêu biểu là các thương hiệu Sony, Hitachi, Honda, Nissan và Toyota. Vì vậy, mà nền kinh tế Nhật Bản luôn gắn liền với các cơ sở sản xuất. Là một nước xuất khẩu nên nhu cầu về đồng yên khi phải trả các hàng hóa và dịch vụ được cung cấp bởi các công ty Nhật Bản cũng khá cao. Cùng tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng tới USD/JPY, cặp tiền tệ rất phổ biến này. Với những nhà đầu tư kinh doanh ngoại tệ với đồng tiền này thì nên chú ý các yếu tố bên dưới

Mối tương quan giữa cặp tiền tệ USD/JPY

Khi giá các mặt hàng Nhật Bản giảm, làm cho các nhu cầu với hàng xuất khẩu ngày càng tăng. Điều này làm cho doanh số và lợi nhuận cũng giá cổ phiếu của các công ty sản xuất cũng vì thế mà tăng theo. Càng ngày, giá trị của đồng Yên cũng tăng cao và hỗ trợ tăng trưởng trong ngành. Các ngân hàng Nhật Bản đến nay vẫn duy trì một mức lãi thấp nhất trong các nước phát triển.

Tỷ lệ xuất khẩu ở Mỹ cũng chiếm 22,8% trên thị trường nên cặp tiền tệ USD/JPY hiển nhiên trở nên phổ biến trong thị trường ngoại hối. Cũng giống như các cặp tiền tệ khác, USD/JPY cũng dễ bị ảnh hưởng với yếu tố lãi xuất.

Một số các yếu tố khác cũng có ảnh hưởng đến giá trị cặp tiền tệ USD/JPY bao gồm:

  • Chỉ số giá tiêu dùng (CPI)
  • Số liệu việc làm
  • Những biến động trong giá hàng hóa
  • Báo cáo tổng sản phẩm quốc nội (GDP)
  • Chỉ số sản xuất (PMI)
  • Tâm lý thị trường
  • Thảm họa tự nhiên như động đất và sóng thần

Bởi vì các chính sách của chính phủ Nhật Bản hỗ trợ cơ sở công nghiệp của mình, Ngân hàng trung ương Nhật Bản để thời gian can thiệp vào thị trường mở và giữ giá trị lãi suất của đồng Yên thấp. Các chính sách lãi suất thấp của Ngân hàng trung ương Nhật Bản là mục tiêu thu hút các nhà đầu tư vay vốn. Tuy nhiên, đối với một số ngành vay có tác dụng làm đồng Yên tăng giá.

Mặc dù có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của USD/JPY và có ít tin tốt về cặp tiền tệ này. Nhưng bất kể môi trường về kinh tế, nhiều nhà đầu vẫn liệt kê nó vào danh sách đầu tư của mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here