Xu hướng của giá vàng trong các tuần gần đây

1. Sau khi Nga công bố sẽ sản xuất và đưa ra loại vắc xin mới hồi đầu tháng 8 giá vàng đã giảm mạnh 180$ trong tuần đó và đã chấm dứt chuỗi tăng điểm kéo dài từ đầu tháng 3.

Kể từ đó giá vàng đã không còn các đợt tăng mạnh nữa và bắt đầu di chuyển trong các sóng yếu dần.

2. Thị trường chú ý vào cuộc họp Jackson hole vào ngày thứ 5 thứ 6 của tuần đầu tháng 9. Trong cuộc họp này chủ tịch Fed nhấn mạnh sẽ hỗ trợ thị trường việc làm và thả lỏng lạm phát và vẫn giữ lãi suất thấp trong 1 khoảng thời gian dài. Điều này đã thúc đẩy giá vàng đi lên.

Tuy nhiên vào tuần sau đó khi các số liệu việc làm của ADP và bản tin phi nông nghiệp công bố cho thấy các dấu hiệu việc làm bắt đầu tăng trở lại, tỷ lệ thất nghiệp cũng giảmxuống 1 con số . Điều đó đã làm giảm lo ngại Fed sẽ kích thích kinh tế và vàng lại giảm xuống.

3. Sau đó thị trường vàng lại nhận được hỗ trợ khi căng thẳng biên giới Trung – Ấn gia tăng. Và rủi ro liên quan tới Brexit cứng tăng cao nên vàng lại tiếp tục đi lên.

4. Tuần này thị trường chú ý tới cuộc họp FOMC sáng sớm ngày thứ 5.

Thị trường vàng từ đầu tuần đã chạy trước khi giới đầu tư cho rằng các chính sách của Fed sẽ vẫn ôn hòa. Qua đó giá vàng đã được đẩy lên từ đầu tuần.

và trong cuộc họp lần Fed vẫn giữ nguyên lãi suất ở 0 – 0,25% và có thể giữ nguyên lãi suất thấp đến năm 2023.

Tuy nhiên có 1 chút thay đổi về dự báo kinh tế trong lần này.

Fed đã tỏ thái độ lạc quan hơn về nền kinh tế.

cụ thể :

– Chủ tịch Fed cho biết sự phục hồi kinh tế trong 60 ngày qua nhanh hơn dự kiến.

– Chủ tich Fed cho biết : Lạm phát sẽ vẫn giữ ở mức vừa phải và không có nghĩa là vượt quá 2%. Và ông cũng cho biết ông không muốn lạm phát cao, ông chỉ muốn lạm phát trung bình đạt 2%.

– Fed kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ duy trì xu hướng giảm nhanh chóng, cho thấy họ khá lạc quan về triển vọng thị trường lao động.

– Fed kì vọng mức sụt giảm GDP trong năm 2020 là 3,7%, tốt hơn đáng kể so với dự báo giảm 6,5% vào tháng 6.

– Tỉ lệ thất nghiệp cũng được dự báo giảm xuống 7,6% từ mức 9,3%

=> Dự báo tích cực của Fed diễn ra trong bối cảnh dữ liệu kinh tế Mỹ đã tốt hơn trong quí II.

Điều này đã tốt cho USD và khiến giới đầu tư vàng chốt lời và bán vàng ra.