Tổng quan thông tin thị trường và chiến lược tham khảo ngày 04/01/2019

Tổng hợp các tin tức đáng chú ý ngày hôm nay

Thị trường dầu

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng phiên thứ 4 liên tiếp vào ngày thứ Năm (03/01), nhận được sự hỗ trợ mới nhất khi các cuộc khảo sát riêng biệt cho thấy sản lượng dầu thô từ các nhà sản xuất chủ chốt sụt giảm.

Tuy nhiên, đà lao dốc trên thị trường chứng khoán cùng với lo ngại về nhu cầu năng lượng tiếp tục khiến nhà đầu tư lo lắng.

Vào ngày thứ Năm, một cuộc khảo sát của Reuters cho biết các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã sản xuất 32.68 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2018, giảm 460,000 thùng/ngày so với tháng trước đó. Ngoài ra, một khảo sát khác từ Bloomberg cho thấy sản lượng OPEC mất 530,000 thùng/ngày xuống 32.6 triệu thùng/ngày trong tháng trước. Cả 2 cuộc khảo sát đều cho thấy đà sụt giảm sản lượng lớn nhất kể từ tháng 1/2017.

Sản lượng sụt giảm trước khi cam kết cắt giảm 1.2 triệu thùng/ngày từ mức sản lượng tháng 10/2018 của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC có hiệu lực từ đầu năm 2019.

Dẫu vậy, sự biến động của các tài sản có rủi ro trong ngày thứ Năm, bao gồm năng lượng, có liên quan đến tăng trưởng và lo ngại về đà giảm tốc của kinh tế toàn cầu tiếp tục là rào cản chính đối với dầu từ quan điểm nhu cầu.

Đà tăng giá của dầu đã bị kìm hãm một phần do lo ngại về nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt sau khi một loạt dữ liệu thống kê đáng lo ngại mới nhất từ Trung Quốc, cùng với khả năng ảnh hưởng của nó đến nhu cầu dầu thô. Nhu cầu năng lượng cũng nằm trong diện nghi vấn khi đà leo dốc đã bị xóa sổ khỏi thị trường chứng khoán.

Trong khi đó, các nhà sản xuất chủ chốt, bao gồm Mỹ và Nga, tiếp tục gia tăng sản lượng trong nửa cuối năm 2018. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo sản lượng nước này sẽ vọt 1.2 triệu thùng/ngày lên 12.1 triệu thùng/ngày trong năm 2019.

Thị trường Vàng

Giá vàng thế giới leo lên đỉnh 6 năm rưỡi, tiến sát ngưỡng quan trọng 1.300 USD/ounce trong ngày thứ Năm (3/1), khi nỗi lo về đà giảm tốc kinh tế tác động tới thị trường toàn cầu và làm gia tăng nhu cầu vàng – vốn là kênh trú ẩn an toàn.

Các hợp đồng vàng tương lai tăng phiên thứ 2 liên tiếp vào ngày thứ Năm (03/01) lên mức đóng cửa cao nhất trong hơn 6 tháng, khi chứng khoán Mỹ giảm mạnh và đồng USD suy yếu.

Các chuyên gia phân tích tại Zaner Precious Metals cho biết: “Rõ ràng, thông tin đáng lo ngại từ doanh số bán hàng của Apple tại Trung Quốc đã tạo ra một làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán, và ngược lại điều đó tiếp tục khiến tiền đổ vào vàng”.

Triển vọng doanh thu sụt giảm từ Apple đã làm chao đảo thị trường, khiến chỉ số Nasdaq Composite giảm mạnh. Dow Jones và S&P 500 cũng nhuốm sắc đỏ khi các hợp đồng vàng khép phiên.

Cổ phiếu Apple cũng suy yếu sau khi ông lớn ngành công nghệ thông báo cắt giảm dự báo doanh số, với lý do tăng trưởng chậm chạp tại Trung Quốc, vốn cũng có thể trở nên nghiêm trọng hơn vì xung đột thuế quan kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thông báo vào cuối ngày thứ Tư (02/01) từ Apple đã đưa ra thêm bằng chứng rằng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang gặp khó khăn, qua đó có thể làm dấy lên nỗi lo mới về sự thu hẹp của kinh tế toàn cầu ngày càng lan rộng, những người tham gia thị trường nhận định.

Hỗ trợ giá vàng gần đây là những lo ngại trên thị trường chứng khoán từ đầu năm 2019, và kỳ vọng ngày càng tăng về việc tạm ngưng nâng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Bên cạnh đó, cũng góp phần hỗ trợ vàng là đà suy yếu của đồng USD. Cụ thể, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0.6% xuống 96.26 trong ngày thứ Năm.

Trong khi đó, bạc, một kim loại quý có xu hướng nhạy cảm hơn với các dấu hiệu cho thấy kinh tế toàn cầu suy thoái, đã tăng giá sau dữ liệu việc làm khu vực tư nhân đầy tíc cực từ ADP.

Theo đó, ADP cho biết khu vực tư nhân tại Mỹ đã tạo ra thêm 271,000 việc làm trong tháng 12, cao hơn mức 179,000 việc làm trong tháng trước đó.

Tuy nhiên, một số thước đó kinh tế quan trọng khác đã góp phần làm tăng tâm lý ảm đạm trên thị trường và khiến nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và bạc. Cụ thể, Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) cho biết chỉ số sản xuất giảm từ 59.3 trong tháng 11/2018 xuống 54.1 trong tháng 12/2018, thấp hơn mức dự báo 57 từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của MarketWatch.

Góp phần phản ánh nhu cầu gia tăng về vàng, lượng vàng nắm giữ của quỹ SPDR Gold Trust – quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới – lên tới 795,31 tấn, mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2017.

Thị trường sẽ chờ đợi tín hiệu về lãi suất Mỹ sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell gặp gỡ cựu Chủ tịch Fed, Janet Yellen và Ben Bernanke, vào thứ Sáu (4/1), trong lúc nhà đầu tư ngày càng mong Fed chấm dứt chu kì nâng lãi suất.

Thị trường tiền tệ

USD

Đồng bạc xanh suy yếu khi dữ liệu ảm đạm về hoạt động sản xuất tại Mỹ cho thấy nền kinh tế có lẽ cũng bị ảnh hưởng từ đà giảm tốc ở Trung Quốc và châu Âu.

Đà giảm tháng trước là đà giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2008 và sẽ chỉ làm gia tăng những nỗi lo gần đây về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ trên thị trường tài chính.

Đà suy yếu gần đây của đồng USD cũng phản ánh sự dịch chuyển kỳ vọng của nhà đầu tư về các đợt nâng lãi suất tại Mỹ.

Nhà đầu tư sẽ tìm kiếm tín hiệu về các đợt nâng lãi suất từ cuộc bàn luận giữa Chủ tịch Fed, Jerome Powell, và hai cựu Chủ tịch Fed, Janet Yellen và Ben Bernanke trong ngày thứ Sáu (4/1).

Đồng yen Nhật tăng mạnh so với đồng USD và euro trong ngày thứ Năm (3/1) khi nhà đầu tư tìm tới kênh trú ẩn an toàn sau khi lời cảnh báo đầy bất ngờ từ Apple làm trầm trọng nỗi lo về đà giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và nền kinh tế toàn cầu.

Dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất tại Mỹ suy giảm mạnh xuống đáy 2 năm trong tháng 12/2018 và đà giảm của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm xuống dưới mức lãi suất chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) càng gây thêm áp lực lên đồng bạc xanh.

Động thái trên cho thấy nhà đầu tư tin Fed sẽ không thể tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ như họ dự báo.

Chính tâm lý thận trọng đã thôi thúc nhà đầu tư chuyển sang đồng yen Nhật – vốn được xem là kênh trú ẩn an toàn mỗi khi thị trường căng thẳng, vì trader tin các nhà đầu tư Nhật Bản đang giữ tiền ở nước ngoài sẽ trở lại quê nhà khi thị trường biến động dữ dội.

Báo cáo việc làm của ADP cho thấy biên chế tư nhân tăng 271.000, mức tăng tốt nhất trong gần 2 năm. Hôm nay, bảng lương phi nông nghiệp dự kiến ​​sẽ tạo ra 180.000 việc làm vào tháng 12, tăng từ 155.000 trong tháng 11.

EUR

Dữ liệu sản xuất công nghiệp yếu ớt từ Tây Ban Nha, Pháp, Italy và Đức đã đẩy đồng euro giảm 1,1%, sắp ghi nhận ngày giao dịch tồi tệ nhất so với đồng USD trong hơn 6 tháng.

Hoạt động sản xuất công nghiệp suy yếu ở phần lớn khu vực châu Âu và châu Á trong tháng 12/2018, khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và đà giảm tốc về nhu cầu tác động tới hoạt động sản xuất ở nhiều nền kinh tế, và cũng chẳng có lý do gì để lạc quan về năm mới.

EUR / USD đã tăng thấp hơn trong phiên thứ năm. Vào thứ Sáu, khu vực đồng euro phát hành báo cáo CPI, trong khi Mỹ sẽ đăng bảng lương phi nông nghiệp và tăng trưởng tiền lương. Đồng thời, PMI Sản xuất ISM được dự báo sẽ giảm xuống còn 57,7 điểm.

Đồng euro đã giảm mạnh vào thứ Tư, giảm 1,0%. Chất xúc tác cho sự sụt giảm mạnh là đồng yên Nhật Bản tăng vọt, vì các nhà đầu tư vẫn lo lắng về nền kinh tế toàn cầu và đổ xô vào đồng yên, đồng tiền này đã tăng mạnh so với đồng đô la, với các loại tiền tệ khác như đồng euro cảm thấy hiệu quả. Các thị trường mỏng về thanh khoản trong tuần này và với việc các ngân hàng Nhật Bản đóng cửa trong hầu hết các tuần, sự chuyển động của đồng yên thậm chí còn rõ rệt hơn. Đồng đô la theo truyền thống là một tài sản trú ẩn an toàn, nhưng vai trò này đang được đánh giá lại, với một số nhà phân tích gọi đồng yên là một nơi trú ẩn an toàn an toàn hơn. Nếu nhà đầu tư lo lắng tiếp tục, đồng euro có thể tiếp tục trượt xuống.

GBP

Đồng bảng Anh giảm 1,2%, đảo ngược đà tăng trước đó trong tuần này, khi kết quả thăm dò lạc quan về hoạt động sản xuất cũng không thể xoa dịu nỗi lo về các cuộc đàm phán Brexit.

Quốc hội Vương quốc Anh sẽ tiếp tục tranh luận về thỏa thuận Brexit được đàm phán bởi chính phủ của Theresa May vào thứ Hai, ngày 7 tháng 1.

Vương quốc Anh vẫn dự kiến ​​sẽ rời Liên minh châu Âu với một thỏa thuận trong năm nay, nhưng một lối thoát không thỏa thuận đang trở thành một khả năng thực sự.

Brexit không thỏa thuận có nghĩa là sẽ không có giai đoạn chuyển tiếp, nhưng sự sắp xếp vào phút cuối luôn luôn có thể.

Tác động kinh tế tiêu cực của lựa chọn không thỏa thuận đè nặng lên GBP với mức giảm 15% -25% theo ước tính của Ngân hàng Anh.

Quốc hội Anh dự kiến ​​sẽ khởi động lại cuộc tranh luận về thỏa thuận Brexit do chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đàm phán. Với Theresa May phải đối mặt với sự phân chia của đảng Bảo thủ và đảng liên minh thiếu niên DUP của riêng bà, cơ hội cho việc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit không được thông qua.

Cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit được lên kế hoạch trong tuần bắt đầu từ ngày 14 tháng 1 và với sự phân chia quyền lực hiện tại trong quốc hội Anh, không có khả năng thỏa thuận Brexit tìm được sự hỗ trợ đầy đủ giữa các Thành viên Nghị viện (Nghị sĩ).

Trong khi các nghị sĩ muốn tránh một kịch bản không thỏa thuận và từ chối thỏa thuận Brexit hiện tại cùng một lúc, các lựa chọn là bỏ phiếu có điều kiện về thỏa thuận Brexit với luật pháp khác hoặc thậm chí ép chính phủ Anh hủy bỏ Điều 50 và lấy lại toàn bộ Brexit.

Rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận nào có nghĩa là đối với Anh rằng sẽ không có thời gian chuyển tiếp trong 21 tháng như đã thỏa thuận. Điều đó sẽ dẫn đến các giao dịch vào phút cuối rất có thể sẽ sao chép thiết lập hiện tại trên cơ sở song phương.

Hậu quả kinh tế của việc không có thỏa thuận rõ ràng là tiêu cực với Ngân hàng Anh ước tính rằng Brexit không chuyển đổi và không có thỏa thuận có thể thấy sự mất mát tương đối của GDP lên tới -7,75% lên tới -10,50%.

Ngoại trừ tốc độ tăng trưởng GDP giảm mạnh, Ngân hàng Anh cho biết Brexit “mất trật tự” trong trường hợp xấu nhất sẽ dẫn đến thất nghiệp 7,5%, lạm phát 6,5%, giá nhà giảm 30% và đồng Bảng Anh yếu hơn 25%. Trong trường hợp GBP mất giá 25% so với vị trí hiện tại, GBP / USD sẽ giảm xuống dưới mức tương đương 0,9400, mức yếu nhất trong lịch sử 200 năm của Bảng Anh. 

AUD

Đồng AUD – vốn phụ thuộc phần lớn vào nền kinh tế Trung Quốc vì Australia thường xuất khẩu hàng hóa sang nước này – giảm 0,8%.

Dữ liệu từ Trung Quốc – vốn góp phần vào nỗi lo về đà tăng trưởng toàn cầu và tạo ra tâm lý né tránh rủi ro – đã hỗ trợ cho đồng yen Nhật và giúp đồng tiền này có thành quả vượt trội trong ngày hôm qua.

Cặp AUD / USD đã phục hồi mức 0,7000 vào phiên Âu ngày hôm qua. Trước đó cặp tiền đã giảm mạnh sau khi Apple đã đưa ra một cảnh báo hạ doanh thu trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Sự phục hồi một phần là do sự phục hồi ở Phố Wall từ mức thấp hàng ngày, nhưng chủ yếu là do sự yếu kém của đồng đô la sau dữ liệu địa phương ảm đạm, vì Chỉ số sản xuất ISM tháng 12, thước đo nhà máy hạng nhất, giảm mạnh nhất trong gần 10 năm, kéo dài mối quan tâm về suy thoái kinh tế.

CAD

USD / CAD giảm 1,22% vào thứ Năm. CAD đã tăng giá so với đồng đô la sau khi phát hành thông báo của Apple về dự báo doanh thu bị bỏ lỡ trong phiên giao dịch châu Á đã gây ra những động thái lớn trong thị trường ngoại hối. Số lượng việc làm của Canada sẽ được công bố vào thứ Sáu cùng với báo cáo NFP. Có dự đoán cho dữ liệu việc làm tăng 94.100 vào tháng 11. Tháng 12 là một dự báo khiêm tốn hơn 6,8, nhưng sẽ không có gì bất thường khi thấy sự điều chỉnh sau khi đạt được mức tăng lớn như vậy. Canada công bố thay đổi việc làm và tỷ lệ thất nghiệp. Đồng thời, PMI Sản xuất ISM được dự báo sẽ giảm xuống còn 57,7 điểm.

Đồng đô la Canada chạm mức cao hai tuần trên mặt sau của đồng bạc xanh mềm hơn. Biên chế tư nhân ADP ở Mỹ đánh bại kỳ vọng, nhưng PMI Sản xuất ISM đã bỏ lỡ nhược điểm làm tăng thêm mối lo ngại về sự suy giảm kinh tế mặc dù chỉ số vẫn ở mức trên 50, được coi là mở rộng. Đồng bạc xanh đã được thúc đẩy bởi sự sẵn sàng tăng lãi suất của Fed và giờ đây, các công cụ Fedwatch CME cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư đã chuyển từ tăng lãi suất, sang cắt giảm lãi suất vào năm 2019. Ngân hàng Canada (BoC) sẽ lên đầu tiên vào ngày 9 tháng 1.

Govenor Poloz giữ lãi suất không đổi trong tháng 12, nhưng khi lạm phát và một Fed lạc quan hơn trở lại thì kỳ vọng sẽ tăng lãi suất của Canada trong quý đầu tiên. Cuối năm 2018 và khởi đầu năm 2019 có thể khiến ngón tay của Poloz ngừng kích hoạt vào tuần tới với các thương nhân để mắt đến kết quả của báo cáo việc làm của Canada.

JPY

Với việc các ngân hàng Nhật Bản đóng cửa trong hầu hết tuần này và các thị trường vào kỳ nghỉ vào ngày đầu năm mới, các nhà giao dịch không mong đợi sự chuyển động đáng kể từ USD / JPY. Tuy nhiên, đồng yên đã tăng 2,36% trong tuần này, sau khi Apple làm choáng váng thị trường khi cắt giảm dự báo doanh số hàng quý. Cảnh báo doanh thu, được đưa ra sau khi đóng cửa thị trường Bắc Mỹ vào thứ Tư, khiến thị trường bất ngờ. Apple đổ lỗi cho sự suy thoái về doanh số iPhone yếu hơn ở Trung Quốc, vốn bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế do cuộc chiến thuế quan đang diễn ra với Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư đã phản ứng bằng cách đổ xô vào sự an toàn của đồng yên, vốn đã tăng tới 3,4% vào thứ Năm. Đồng đô la theo truyền thống là một tài sản trú ẩn an toàn, nhưng vai trò này đang được đánh giá lại, với một số nhà phân tích gọi đồng yên là một nơi trú ẩn an toàn an toàn hơn. Nếu nhà đầu tư hốt hoảng tiếp tục.

 

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

 

Mrs.Bích Thủy

☎  Hotline(zalo) : 0914051216 – 0919382014

Đăng ký www.dautuforex.vn và  www.chienluocforex.net để nhận các bản tin phân tích thị trường sớm nhất

 

Bạn muốn tham gia đầu tư với số vốn ít

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/DjHIyKI99MEyfmSm2

 

Bạn muốn mở tài khoản giao dịch DEMO

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/cYFFoxgcdo0AlrbU2

 

Bạn muốn tham gia các khóa đào tạo đầu tư

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

bạn muốn nhận robot giao dịch tự động

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/QIH523Fos1Mg1IA33

 

Bạn muốn đầu tư Binary Options kiếm tiền từng phút

đăng ký tại đây ➡https://goo.gl/forms/QXJzZP7OpkRut6cO2

 

Bạn muốn tham gia khóa đào tạo về Coin miễn phí

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/gBhJS3S3iw8kcEoN2

 

Bạn muốn nhận các tín hiệu giao dịch

đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/lnl6jUbdKYN89Qk32

 

Bạn muốn nhận bộ tài liệu và sách Forex
đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/XCulwwBnwXFHtOuF2

 

Bạn muốn tìm hiểu về các loại coin

Đăng ký tại đây ➡ https://goo.gl/forms/GEiTiSMvUogrZUUW2

 

Tag : Đầu tư forex, đầu tư ngoại hối, cách đầu tư forex, phương pháp đầu tư forex, mở tài khoản giao dịch forex, forex là gì, đầu tư forex như thế nào, kinh nghiệm đầu tư ngoại hối, kinh nghiệm đầu tư forex, chiến lược giao dịch forex, phương pháp giao dịch forex, hệ thống giao dịch forex hiệu quả, khóa học forex miễn phí, học forex miễn phí, đầu tư forex bằng robot, robot giao dịch forex, robot forex, ea forex.