TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO NGÀY 03-07

Tổng hợp các tin tức đáng chú ý ngày hôm qua 02-07

1. Căng thẳng thương mại Mỹ và Châu Âu leo thang

Châu Âu vừa đưa ra lời đe doạ sẽ áp thuế trả đũa lên hàng hoá trị giá khoảng 300 tỷ USD nếu Mỹ triển khai các mức thuế lên ô tô nhập khẩu từ Châu Âu.

Tổng thống Donald Trump, người đã chỉ trích nhiều lần về việc thặng dư thương mại của Châu Âu với Mỹ và việc Châu Âu được miễn giảm nhiều thuế về ô tô, nói cuối tuần trước rằng chính phủ đã nghiên cứu và sẽ sớm triển khai các hành động.

Diễn biến mới nhất về chiến tranh thương mại toàn cầu là Mỹ vừa đánh thuế lên hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 34 tỷ USD hôm thứ Sáu. Bắc Kinh được dự báo là sẽ sớm đưa ra các biện pháp trả đũa.

2. Đôla tăng giá trong khi Euro giảm

USD index, chỉ số đo lường sức mạnh của đồng Đôla so với rổ 6 loại tiền tệ chính, tăng 0.3% lên 94.50.

Nhu cầu với đồng Đôla tăng lên theo đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ và kỳ vọng về việc tăng lãi suất đồng Đôla.

So với đồng Yên, đồng Đôla thay đổi không đáng kể ở mức 110.80, giảm so với mức cao nhất 6 tuần đạt được qua đêm, 111.06.

Trên thị trường trái phiếu, lợi suất trái phiếu 10 năm của kho bạc Mỹ giảm xuống 2.83%.

Về dữ liệu kinh tế, hôm nay sẽ có kết quả khảo sát sản xuất tháng 6 của ISM cũng như là chi phí xây dựng tháng 5, cả 2 sẽ có lúc 10AM ET.

Trong khi đó, đồng Euro sẽ chịu áp lực sau khi bộ trưởng nội địa Đức xin từ chức trong khi căng thẳng về chính sách nhập cư đang cao, để lại sự hoài nghi về tương lai của chính phủ liên hiệp của bà Merkel

Đồng Peso của Mexico tăng sau khi ứng cử viên cánh hữu Andres Manuel Lopez thắng cử tổng thống hôm chủ nhật với khoảng cách lớn về số phiếu, đảm bảo cho đa số tại quốc hội.

3. Chỉ số PMI sản xuất toàn cầu mất đà tăng

Xu hướng giảm của sản xuất kéo từ Châu Âu đến Trung Quốc, cùng với chính sách “Nước Mỹ đầu tiên” của chính quyền Trump có thể làm chệch hướng tăng trưởng toàn cầu.

Một khảo sát cho biết tăng trưởng sản xuất Châu Âu giảm xuống mức thấp nhất 18 tháng vào tháng 6, giảm tháng thứ 6 liên tiếp. Tăng trưởng đơn đặt hàng mới cũng giảm xuống mức thấp nhất 2 năm, trong khi nền kinh tế có thể chịu ảnh hưởng của căng thẳng thương mại.

Tại Anh, sản xuất vẫn giữ mức tăng ổn định trong tháng 6 nhưng lo lắng về thương mại và Brexit đã làm chỉ số niềm tin vào triển vọng tương lai xuống mức thấp nhất 7 tháng.

Chỉ số sản xuất của Trung Quốc giảm trong tháng 6 khi các doanh nghiệp đối mặt chi phí sản xuất tăng và đơn đặt hàng xuất khẩu giảm và căng thẳng thương mại với Mỹ gia tăng, theo một khảo sát. Khảo sát cho thấy đơn hàng xuất khẩu giảm xuống mức thấp nhất 2 năm và giảm tháng thứ 3 liên tiếp.

Nhà đầu tư vẫn lo lắng về việc Mỹ áp các loại thuế nhập khẩu và sự phản ứng của các nước sẽ làm chệch hướng tăng trưởng toàn cầu.

Các tin tức đáng chú ý trong ngày hôm nay 03-07

 

 

EUR

Sự bất ổn chính trị vẫn còn nổi bật đối với EU trong bối cảnh báo cáo rằng CSU Leader Seehofer đã từ chức sau một bất đồng về thỏa thuận di dân của Thủ tướng Merkel. Bên cạnh đó, các cuộc chiến tranh thương mại tiếp tục đè nặng lên tình cảm với EU đe dọa sẽ áp đặt mức thuế trả đũa vào Mỹ nếu họ theo đuổi thuế tự động của EU. Do đó, đồng Euro đang trên đà hồi phục bắt đầu trong tuần, với việc EURUSD giảm xa ngưỡng 1.17 để giao dịch ở mức thấp 1.1630, mắt sẽ được hỗ trợ tại mức 1.1500

Căng thẳng thương mại gần đây đang đe dọa cản trở khu vực xuất khẩu khu vực đồng euro, do đó có thể ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất. Điều này đã đặt sự chú ý vào các PMI sản xuất của khu vực đồng euro và khu vực đồng euro, vốn là đỉnh cao của sức mạnh của lĩnh vực sản xuất. Trong tháng 6, các chỉ số của các nước Đức và khu vực đồng euro chỉ ra sự mở rộng nhưng cũng tiếp tục xu hướng giảm. Cả hai PMI đã giảm trong sáu tháng liên tiếp, làm tăng mối quan ngại giữa các nhà đầu tư về sức mạnh của nền kinh tế khu vực đồng euro. Đức, đầu máy của khu vực đồng euro, đã tạo ra con số người tiêu dùng mềm vào tuần trước. Doanh số bán lẻ giảm 2,1%, mức giảm mạnh nhất trong năm 2018. Cũng như vậy, CPI sơ bộ giảm xuống 0,1%, giảm từ 0,5% một tháng trước đó.

Ngoài những tai ương kinh tế, đồng euro cũng đang bị tấn công vào mặt trận chính trị khi chính phủ liên minh của Angela Merkel xuất hiện chia rẽ về vấn đề di cư. Các đối tác dự kiến ​​sẽ gặp nhau sau ngày hôm nay để thảo luận về bế tắc, nhưng dường như sẽ có ít ý chí để hạ chính phủ của Frau Merkel đặc biệt vào thời điểm dễ bị tổn thương như vậy. Nếu chính quyền của Merkel bị sụp đổ, chính quyền của Trump đã tăng cường chính sách bảo hộ chống lại EU, Đức có thể chìm vào suy thoái kéo phần còn lại của lục địa với nó và trong khi đó chắc chắn sẽ là nguyện vọng lớn nhất của Vladimir Putin. có thể đủ thông minh để nhận ra rủi ro.

Có lẽ đó là lý do tại sao mặc dù một loạt các tin tức tiêu cực việc bán tháo EURUSD đã tương đối ôn hòa với cặp tỷ giá xuống 1.1637 khi nó tiếp tục giữ vững trên ngưỡng hỗ trợ 1.1500. Thật vậy, mức này sẽ là điểm mấu chốt trong tuần này và nếu cặp tỷ giá bứt xuống dưới con số đó, nó sẽ báo hiệu các vấn đề sâu sắc hơn trong khu vực.

GBP

GBP thấp hơn rất nhiều so với đồng đô la Mỹ , chỉ số PMI sản xuất ở Anh tăng nhẹ, tuy nhiên mức tăng trong ngắn hạn với sản lượng của nhà máy chậm lại so với mức cao nhất trong 5 tháng qua. sản xuất vẫn duy trì ở mức thấp trong Q2. Không chính xác sự phục hồi mà các thành viên BoE đã tìm kiếm, gắn bó với BoE, Phó Thống đốc Jon Cunliffe đã đưa ra một số nhận xét lạc quan về nền kinh tế Anh trong bối cảnh phát triển toàn cầu xung quanh các cuộc chiến thương mại và xác suất tăng của khủng hoảng tín dụng Trung Quốc. Một tùy chọn đáng kể 1,1bln hết hạn ở mức 1,3095-1,3100 có khả năng thu hút sự chú ý.