BT GROUP TỔNG QUAN THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ CHIẾN LƯỢC THAM KHẢO NGÀY 18/12

THỊ TRƯỜNG VÀNG

Chứng khoán tăng nhưng vàng vẫn không giảm

các nhà đầu tư vẫn có thể thở phào nhẹ nhõm khi cuộc thương chiến giữa hai siêu cường kinh tế thế giới không leo thang và còn tạm lắng dịu. Thị trường chứng khoán Mỹ nhờ vậy mà đang trên đường kết thúc một năm 2019 đầy thành công. Tuy nhiên giá vàng vẫn đang chững lại và chưa sụt giảm mạnh.

Nguyên nhân khiến vàng chưa giảm có thể là do tình hình thương mại đang được cải thiện nhưng USD yếu hơn và đang cân bằng điều đó. Vì vậy, thị trường đang chứng kiến vàng giao dịch trong phạm vi hẹp với hai yếu tố trên chặn ở hai chiều tăng giảm.

Có thể thấy, những tín hiệu khả quan trong những ngày cuối năm, từ việc Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” tới kết quả cuộc bầu cử quốc hội Anh định hình rõ lộ trình Brexit, phần nào đã xoa dịu những mối lo dai dẳng trên thị trường trong cả năm 2019.

Ngày hôm qua, dữ liệu về số lượng nhà ở mới bắt đầu ở Hoa Kỳ vào tháng 11 tăng nhanh hơn dự kiến ​​và giấy phép xây dựng đã leo lên mức cao nhất 12 năm. Tỷ lệ thế chấp thấp, tăng trưởng việc làm mạnh mẽ và sự lạc quan về triển vọng của người mua nhà và nhà xây dựng đang thúc đẩy thị trường nhà ở mạnh hơn. Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay, lãi suất thế chấp đã giảm từ mức cao nhất trong năm ngoái và thị trường bất động sản đã lấy lại được đà tăng. Qua đó đã gây áp lực lên giá Vàng.

Tuy nhiên về dài hạn chúng ta vẫn thấy được các động lực tăng cho vàng như : căng thẳng thương mại Trung Quốc-Hoa Kỳ giảm bớt nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để. Các mức thuế trước đó mà 2 cường quốc áp đặt lên nhau vẫn chưa được dỡ bỏ hoàn toàn, thời gian này chỉ là thời kỳ ” đình chiến ” . Cục dự trữ liên bang Mỹ – Fed vẫn phát đi tín hiệu ” ôn hòa “. Các ngân hàng quốc gia khác cũng đang theo đuổi chính sách lãi suất thấp. Nguy cơ Brexit cứng đang tăng lên.

Cá mập Vàng đã vào cuộc

Trong khi đó phản ánh tâm lý thị trường, ngày hôm qua lượng vàng nắm giữ tại SPDR Gold Trust, quỹ ETF lớn nhất thế giới đã thay đổi. Quỹ đã bán ra 5.56 tấn vàng. Lượng dự trữ của quỹ đang là 880.66 tấn.

Như vậy là sau quãng thời gian im ắng quỹ Vàng lớn nhất này đang tiếp tục bán vàng ra thị trường. Và việc bán mạnh ngày hôm qua có thể là một làn sóng kích thích giới đầu tư khác bán vàng ra.

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT

Tại biểu đồ ngày D1

Giá tiếp tục hình thành mẫu hình nến Doji ngày hôm qua. Hiện tại đã có 2 nến doji xuất hiện quang vùng kháng cự mạnh 1480 cho thấy thị trường đang có sự lưỡng lự quanh vùng cản mạnh này. Liệu phe bán sẽ nhảy vào thị trường thời điểm này, chúng ta cần phải chờ một tín hiệu xác nhận bằng một nến giảm trong ngày hôm nay.

Tại biểu đồ H4

Giá đang chạm vùng hỗ trợ yếu 1474. Để an toàn cho việc giao dịch chúng ta nên chờ giá phá qua và đóng cửa nến dưới vùng hỗ trợ này và sẽ bán xuống tiếp.

Tại H1 giá đang trong một mô hình sideway và vùng đáy đang có dấu hiệu chạm nhiều hơn. Giá đã phá vỡ cản trên và đang nằm trong vùng mây kumo vì vậy giá có thể tiếp tục tiếp cận vùng cản dưới của mây.

Ngày hôm nay chúng ta sẽ chờ dấu hiệu phá vỡ vùng hỗ trợ 1474 sẽ bán xuống
Mục tiêu hướng tới vùng 1472 – 1470
SL 1480.8

THỊ TRƯỜNG DẦU

Dầu thô đang ghi nhận chuỗi tăng giá tốt nhất kể từ tháng 10 sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Phản ứng tích cực của thị trường đối với thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là những tiến triển về phía nhu cầu. Dữ liệu kinh tế toàn cầu mạnh mẽ trong tuần này cũng đang hỗ trợ thêm cho dự đoán nhu cầu mạnh hơn trong tương lai ngắn hạn và trung hạn.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh, bao gồm Nga, hồi đầu tháng này đã đồng ý cắt giảm sản lượng thêm 500,000 thùng/ngày bắt đầu từ tháng 1/2020.

Ngày hôm nay cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ được công bố dữ liệu dự trữ dầu thô của Mỹ. Con số này đang được dự báo giảm so với tuần trước. Nếu con số này yếu kém sẽ kích thích giá dầu tiếp tục đà tăng.

Theo báo cáo của API: Tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng 4,7 triệu thùng lên 452 triệu thùng trong tuần trước. Chính điều này đã làm giảm giá dầu trong ngắn hạn.

Ngày hôm qua chúng ta có lệnh bán vàng quanh khu vực 60.7 – 61.1
Chúng ta có thể giữ lệnh này trong ngày hôm nay và thoát lệnh trước bản tin dự trữ dầu thô Mỹ lúc 22h30 tối nay.

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

USD đã tăng nhẹ nhờ sự lao dốc của bảng Anh sau khi Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson, quay trở lại với Brexit không thỏa thuận.

Đồng USD cũng đang được hỗ trợ trong ngày hôm qua khi dữ liệu về số lượng nhà ở mới ​​và giấy phép xây dựng tăng nhanh hơn dự kiến.

Trước đó số lượng việc làm tại Hoa Kỳ bất ngờ tăng vào tháng 10, vào thời điểm tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp trong nửa thế kỷ. Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang cho biết giá trị sản lượng công nghiệp của Hoa Kỳ đã tăng 1,1% so với tháng trước trong tháng 11, mức tăng lớn nhất trong tháng 11 kể từ tháng 10 năm 2017.

Tuy nhiên, cục dự trữ liên bang vẫn phát đi tín hiệu ôn hòa trong cuộc họp vừa qua. Chủ tịch FED bác bỏ các kỳ vọng tăng lãi suất trong năm 2020 và bày tỏ sự hỗ trợ cho QE4.

Ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ Trump cho biết sẽ rất tuyệt nếu Fed có thể cắt giảm lãi suất và thực hiện QE. 

Hiện tại USD đang bị kìm kẹp giữa 2 tín hiệu tốt xấu nên sự biến động là tương đối nhỏ.

Ngày hôm nay các thành viên Hạ viện bỏ phiếu để luận tội Tổng thống Trump. Mặc dù đảng Dân chủ chiếm đa số và kiểm soát Hạ viện, nhưng thực tế vẫn không có gì đảm bảo rằng Trump sẽ bị buộc tội. Hơn nữa, việc kết án ông tại Thượng viện do đảng Cộng hoà chiếm đa số 53/100 ghế sẽ khó xảy ra. Hiện nay, Trump đang giành được sự ủng hộ và tín nhiệm cao và theo cuộc thăm dò dư luận mới đây ở Mỹ, chỉ có 9,7% các thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ luận tội của Trump.

Việc luận tội và bãi nhiệm Tổng thống đòi hỏi đa số 2/3, tức là 66 thành viên Thượng viện ủng hộ. Tại Hạ viện, đảng Dân chủ chiếm đa số với 235 ghế, đảng Cộng hoà 200 ghế. Trong khi đó tại Thượng viện đảng Cộng hoà lại chiếm đa số với 53 so với 47 ghế của đảng Dân chủ. Với thành phần hiện tại của Thượng viện, các nhà quan sát chính trị cho rằng, xác suất bỏ phiếu ủng hộ luận tội Trump hầu như bằng không. Người ta tin rằng Thượng viện với đa số thuộc về đảng Cộng hoà sẽ ngăn cản mọi cố gắng trong quá trình rút phiếu tín nhiệm và phế truất Tổng thống Trump.

Như vậy rủi ro đối với USD về việc luận tội tổng thống Trump là tương đối nhỏ.

Điểm qua các cặp tiền có thể giao dịch được.

Đối với CAD việc giá dầu tăng cao và việc đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 cũng đang ủng hộ đà tăng của đồng tiền này.

chúng ta sẽ tiếp tục canh bán xuống với cặp USDCAD quanh vùng giá hiện tại 1.3168
SL 1.3189
TP 1.3121

Đối với cặp USDCHF tại biểu đồ D chúng ta thấy giá đã phá qua vùng hỗ trợ mạnh 0.944 – 0.985

Ngày hôm nay chúng ta tiếp tục canh bán xuống quanh khu vực 0.981 – 0.982
SL 0.985
TP 0.975

EUR

Không có quá nhiều thông tin cho đồng EUR trong thời điểm này. Giới phân tích đang cho rằng nền kinh tế Erozone đang chạm đáy và đang có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên giới phân tích cũng đánh giá sự phục hồi sẽ chưa đáng kể và sẽ bắt đầu chậm.

Ngày hôm nay Vào lúc 15:30, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde sẽ phát biểu tại Frankfurt . Chúng ta cần theo dõi ngôn ngữ bà dùng trong bài phát biểu này vì nó sẽ tác động mạnh tới đồng EUR. Tiếp sau đó 16h sẽ công bố chỉ số thịnh vượng thương nghiệp Đức. Cuối cùng lúc 17 giờ là bản tin CPI cuối cùng của năm của khu vực Erozone.

Đồng euro cũng tập trung khi các quan chức Mỹ và EU nói về tầm quan trọng của việc đạt được thỏa thuận thương mại. Và với dữ liệu yếu kém trong suốt các tháng gần đây nhìn chung sự biến động của các cặp EUR đều theo diễn biến của các đồng tiền đứng sau nó. 

Điểm qua các cặp tiền có thể giao dịch được.

EURUSD ngày hôm qua sau khi giá tăng lên tới vùng kháng cự mạnh 1.117 và Hoa Kỳ công bố số lượng nhà ở và giấy phép xây dựng thì cặp tiền đã giảm mạnh từ vùng kháng cự này.

Tuy nhiên trên biểu đồ cặp tiền vẫn chưa phá qua được kênh xu hướng tăng trước đó.

Chúng ta sẽ canh sell nếu giá phá qua kênh giá này và điểm sell khi giá hồi về vùng 1.1143
SL 1.1183
TP 1.1107 – 1.1080

Với sự tăng giá của CAD có thể cặp tiền EURCAD sẽ phá vỡ tam giác giá thu hẹp và tiếp tục giảm theo kênh giá giảm dài hạn trước đó.

GBP

Đồng bảng Anh tiếp tục suy giảm mạnh như các nhận định trước đó. Cho đến tuần này, chúng ta đã thấy sự không chắc chắn của Brexit đã ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào. EU bắt buộc phải hoàn thành hiệp định thương mại tự do Anh-EU vào cuối năm 2020. Johnson nói rằng một khi Brexit được xác nhận vào ngày 31 tháng 1 năm sau, mọi đề xuất kéo dài thời gian chuyển đổi sẽ bị từ chối.

Một phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng của Johnson hôm thứ ba nói rằng kế hoạch của Johnson là chấm dứt tất cả các phần mở rộng có thể qua đó làm tăng thêm nỗi lo về Brexit không có thỏa thuận.

Nền kinh tế Vương quốc Anh gần như hoàn toàn phụ thuộc vào các dịch vụ và cụ thể nhất là các dịch vụ tài chính, do đó, sẽ rất khó để Vương quốc Anh bị khóa khỏi thị trường tài chính EU và thậm chí có thể dẫn đến việc chuyển ngành bán buôn của ngành ngân hàng Anh sang Ireland hoặc Hà Lan.

Trong khi đó, dữ liệu kinh tế ở Anh tiếp tục được trộn lẫn với dữ liệu lao động mới nhất cho thấy vị trí tuyển dụng giảm xuống dưới 800.000 lần đầu tiên sau hai năm nhưng tiền lương tăng với tốc độ chậm nhất kể từ năm 2018. 

Một số nhà phân tích đã chỉ ra rằng tính cách cứng rắn của ông Johnson có thể bắt đầu chùn bước nếu dữ liệu kinh tế của Anh xấu đi, do đó, thị trường có thể bắt đầu chú ý hơn đến các bản phát hành kinh tế hàng tháng, không phải vì hàm ý của họ về chính sách tiền tệ mà là ảnh hưởng chính trị của họ đối với các cuộc đàm phán Brexit.

Do đó thị trường sẽ tiếp tục tiêu hóa các tin tức xấu này của đồng Bảng Anh.

Điểm qua các cặp tiền có thể giao dịch được.

GBPUSD chúng ta sẽ tiếp tục duy trì các lệnh bán xuống tới khu vực 1.300

GBPJPY sẽ hướng tới khu vực 141.36 hoặc xa hơn là 139.52

Chúng ta có thể bán xuống với tất cả các cặp GBP.

AUD

Biên bản cuộc họp Ngân hàng Dự trữ Úc vừa qua đã củng cố cho thái độ ôn hòa của ngân hàng trung ương – trong khi họ giữ nguyên lãi suất, nếu nền kinh tế xấu đi hơn nữa, có thể cần nới lỏng chính sách tiền tệ thêm nữa. 

Biên bản họp chính sách tiền tệ của RBA cho thấy : tăng trưởng kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp rộng rãi phù hợp với kỳ vọng,Ngân hàng Dự trữ Úc tuyên bố rằng họ có khả năng cung cấp các biện pháp kích thích hơn nữa nếu cần thiết và điều quan trọng là phải đánh giá lại triển vọng kinh tế vào tháng 2 năm 2020. Đây là một thái độ rất “bồ câu” với thị trường và đồng AUD đã giảm ngày hôm qua.

Ngày hôm nay thị trường sẽ tiếp tục tiêu hóa các tin tức này của RBA khiến đồng AUD tiếp tục giảm xuống.

Điểm qua các cặp tiền có thể giao dịch được.

AUDUSD chúng ta cần chờ một dấu hiệu phá vỡ đường trendline tăng để vào các lệnh bán xuống.

AUDJPY trên biểu đồ H4 hiện tại tập trung khá nhiều các nến pinbar giảm

Chúng ta có thể tiếp tục bán xuống quanh giá hiện tại 74.89
SL 75.18
TP 74.60 – 74.27

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here