BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 29/09

THỊ TRƯỜNG VÀNG

TIN TỨC CƠ BẢN

Ngày hôm qua ( 28/09 ) trong phiên Á và phiên Âu giá vàng tiếp tục chịu áp lực trước sự bứt phá mạnh mẽ của đồng USD. Vàng đã bị bán tháo mạnh vào tuần trước. Các bình luận diều hâu của các quan chức Fed tuần trước đã kích thích đồng USD tăng vọt, trở thành nhân tố chính khiến giá vàng giảm mạnh.

Tuy nhiên khi vào phiên Mỹ giá vàng đã tăng trở lại khi chạm mức thấp ngày thứ 6 tuần trước ở ngưỡng 1850.

Ngày hôm nay, Cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên của hai ứng cử viên Tổng thống sẽ được tổ chức. Nhìn chung, thị trường vẫn thích Trump giữ nhiệm kỳ thứ hai, do việc cắt giảm thuế doanh nghiệp sẽ vẫn được duy trì. Chiến thắng của Biden rất có thể sẽ khiến tăng thuế đối với doanh nghiệp và cá nhân có giá trị ròng cao. Tuy nhiên, chiến thắng của Biden được kỳ vọng sẽ khôi phục quan hệ giữa Mỹ với phần còn lại thế giới, đặc biệt là các đối tác thương mại quan trọng như Trung Quốc và châu Âu. Đó sẽ là một kết quả tích cực ban đầu cho các cổ phiếu toàn cầu bên ngoài Mỹ. Nếu Biden giành chiến thắng, đồng đô la có thể giảm.

Ngoài ra, các dữ liệu quan trọng nhất của Mỹ cần chú ý trong tuần này là dữ liệu việc làm phi nông nghiệp của tháng 9 được công bố vào thứ Sáu, đây sẽ là báo cáo việc làm hàng tháng cuối cùng trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11. Số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp gần đây cho thấy rằng với việc cắt giảm các quỹ viện trợ của chính phủ, nền kinh tế Mỹ đang mất dần động lực trước cơn đại dịch mới.

Ngay cả với mức tăng trưởng dự kiến trong tháng 9 và tăng trưởng việc làm ròng trong tháng thứ năm liên tiếp, nền kinh tế Mỹ vẫn sẽ chỉ còn một nửa chặng đường để khôi phục số việc làm bị mất trong thời kỳ đại dịch. Sự trì trệ này sẽ thúc đẩy Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa hướng tới hoàn tất gói cứu trợ kích thích mới, mặc dù hai bên dường như vẫn còn nhiều khoảng cách.

Ước tính trung bình của các nhà phân tích cho thấy số lượng việc làm phi nông nghiệp ở Mỹ trong tháng 9 dự kiến sẽ tăng 865.000, thấp hơn nhiều so với 1,371 triệu trong tháng 8 và tỷ lệ thất nghiệp đã giảm nhẹ từ 8,4% xuống 8,2%.

Các dữ liệu quan trọng khác cần chú ý bao gồm dữ liệu việc làm ADP của ngày thứ Tư, các nhà phân tích thường dự kiến sẽ công bố mức tăng 650.000 vào tháng 9, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý thứ hai và dữ liệu bán nhà đang chờ xử lý, số đơn xin việc làm ban đầu của ngày thứ Năm, chỉ số giá PCE và chỉ số PMI sản xuất ISM.

Nhìn chung các yếu tố hỗ trợ giá vàng đang hạn chế. Đồng USD vẫn đang được hỗ trợ mạnh. Đây là rào cản chính tạo áp lực cho giá vàng.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Trên biểu đồ D1 ngày hôm qua giá đã hình thành một nến tăng mạnh với bóng nến dưới dài có dạng pinbar cho thấy áp lực mua lên.

Tại biểu đồ H4 giá đang hướng tới vùng kháng cự tiếp theo là vùng 1985.

Nếu vượt qua được vùng kháng cự này giá có thể tiếp tục hướng tới mức 1912.

Ngày hôm nay chúng ta canh mua nhỏ quanh mức giá hiện tại 1885. Tuy nhiên vùng mua an toàn vẫn là chờ hồi về vùng 1874
SL 1863
TP 1895 – 1915

Đăng ký nhận các bản tin phân tích sớm nhất

 

THỊ TRƯỜNG DẦU

TIN TỨC CƠ BẢN

Sự gia tăng các ca nhiễm virus hàng ngày đã tăng nhanh và tổng số hiện nay là rất gần 33 triệu. Các quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất là những quốc gia đông dân tiếp tục là yếu tố chính tạo áp lực cho giá dầu thô trong ngày thứ 2.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết thị trường dầu mỏ toàn cầu đã ổn định trong vài tháng qua và cân bằng cung cầu được phục hồi, nhưng cảnh báo về nguy cơ bùng phát virus đợt thứ hai.

Bất chấp những nỗ lực của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh của họ nhằm hạn chế sản lượng, vẫn có nhiều dầu thô được xuất khẩu từ các nhà sản xuất OPEC là Iran và Libya.

Tuy nhiên, ngay cả khi Libya đã nhanh chóng tăng sản lượng lên mức trước phong tỏa là 1 triệu thùng / ngày, trong ngắn hạn, dầu thô có thể không dễ dàng tìm được người mua.

Vì vậy thời điểm này giá dầu sẽ khó có cơ hội phục hồi và xu hướng sẽ bị giữ giá quanh mức giá hiện tại. Giá dầu có thể tăng trở lại nếu tình trạng dịch bệnh yếu đi.

Tham gia kênh Telegram của chúng tôi

 

THỊ TRƯỜNG NGOẠI TỆ

USD

Ngày hôm qua chỉ số DXY đã có sự suy giảm sau chuỗi ngày tăng mạnh từ tuần trước sau khi giới đầu tư rời bỏ đồng tiền trú ẩn là USD khi dữ liệu kinh tế Trung Quốc phục hồi. Tháng 8 chứng kiến ​​sự tăng trưởng của các công ty sản xuất Trung Quốc trong tháng thứ tư liên tiếp, thể hiện sự lạc quan của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tuy nhiên, USD sẽ vẫn nhạy cảm với tâm lý rủi ro toàn cầu. Nếu số lượng ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng trên toàn thế giới, thì nhu cầu trú ẩn an toàn đối với ‘Đồng bạc xanh’ sẽ nhanh chóng quay trở lại.

Các bạn có thể tham khảo một số xu hướng của các cặp tiền USD/XXX

 

EUR

Đồng EUR đã lấy lại được một chút lợi nhuận từ sự suy yếu của đồng đô la. Ngày hôm qua, Chủ tịch Lagarde của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã có bài phát biểu. Bà không đưa ra quá nhiều gợi ý cho thị trường cũng như bà từ chối bình luận về mức độ của đồng euro. Qua đó đây là các nhận xét mang tính ôn hòa cho thị trường nên đồng EUR không nhận được nhiều hỗ trợ từ bài phát biểu này.

Ngày hôm nay đồng EUR sẽ có rất nhiều các tin tức ảnh hưởng bao gồm : Chỉ số Giá tiêu dùng CPI tháng 9 của Đức, Eurozone cũng đồng thời phát hành dữ liệu cuối cùng về Môi trường Kinh doanh vào tháng 9.

Đồng Euro có thể tiếp tục suy yếu vào hôm nay khi các dự báo hướng tới một bộ dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng đáng thất vọng của Đức. Nếu tỷ lệ lạm phát tiếp tục báo cáo âm trong năm, điều này sẽ khiến ECB có lý do thận trọng hơn, vì lạm phát trên toàn Khu vực đồng tiền chung châu Âu tiếp tục tụt hậu đáng kể so với mục tiêu 2%.

Vì vậy đồng tiền chung có vẻ sẽ tiếp tục chịu áp lực trong thời gian tới.

 

GBP

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Anh và EU bước vào giai đoạn cuối cùng trong tuần này. Hai bên đều muốn tránh một Brexit “không có thỏa thuận”, đặc biệt là khi nền kinh tế châu Âu tiếp tục chịu ảnh hưởng của Covid-19. Dường như đã có một số nhượng bộ được đưa ra trong nhiều ngày qua, tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là vòng đàm phán cuối cùng.

Ngày hôm qua, đàm phán Anh và EU có một chút tiến bộ và đồng bảng Anh đã tăng trở lại.

Ngân hàng Anh và Cơ quan giám sát chứng khoán của Liên minh châu Âu hôm thứ Hai cho biết họ đã đồng ý về các thỏa thuận chia sẻ thông tin cần thiết để các ngân hàng của khối tiếp tục sử dụng các cơ quan thanh toán bù trừ ở London từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2022.

Quyền truy cập không bị kiểm soát của Anh vào khối này kết thúc vào ngày 31 tháng 12 và Brussels đã quyết định sẽ cấp quyền truy cập tạm thời cho các nhà thanh toán bù trừ của Vương quốc Anh trong 18 tháng.

Đồng Bảng Anh sẽ tăng đột biến nếu Brexit tiến gần hơn đến một thỏa thuận. Khi đó, hai bên sẽ bắt đầu thoả thuận chi tiết trong bí mật, trong vòng 2 tuần. Dường như thị trường có một số tâm lý tích cực khi bước vào vòng cuối cùng, tuy nhiên các nhà giao dịch vẫn cần phải chuẩn bị cho bất kỳ kết quả nào.

Ngoài ra, các nhà giao dịch GBP sẽ chờ đợi bài phát biểu chiều nay của Thống đốc BoE, Andrew Bailey. Nếu thỏa thuận Brexit xấu đi rất có thể BoE sẽ sử dụng tới lãi suất âm.

Tuy nhiên hiện tại do cả EU và Anh đang bị áp lực từ dịch bệnh nên có thể cả hai sẽ nhượng bộ nhau trong quá trình đàm phán. Và đồng bảng Anh có cơ hội phục hồi trong thời gian tới.

AUD và NZD

Đồng đô la Úc đang đối mặt với áp lực giảm giá. Tỷ lệ thất nghiệp của Úc đã tăng lên gần 10% từ mức gần 7% hiện nay và tiếp tục leo thang. Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ tổ chức cuộc họp chính sách hàng tháng vào ngày 6 tháng 10, lãi suất có thể được giảm xuống 0,1%.

Quyết định về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang New Zealand vào tuần trước cũng cho thấy rằng các công cụ bổ sung bao gồm lãi suất âm có thể được áp dụng.

Về dài hạn xu hướng giảm giá của các đồng tiền hàng hóa này vẫn tồn tại. Nếu đồng USD phục hồi thì các mã này sẽ giảm trở lại.