BT GROUP phân tích tổng quan thông tin thị trường Vàng, Dầu và các cặp ngoại tệ chính ngày 13/01

Henry

Vàng

Giá vàng hồi phục trở lại khi USD có dấu hiệu điều chỉnh từ vùng đỉnh 3 tuần. Tuy nhiên, thị trường có thể đảo chiều bất cứ lúc nào vì lợi suất Trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục ở mức cao nhất trong 10 tháng nhờ dự đoán chi tiêu chính phủ sẽ tăng cao hơn dưới thời chính quyền Joe Biden sắp tới. Lợi suất Trái phiếu tăng đã hỗ trợ đồng bạc xanh từ cuối tuần trước, giúp chỉ số đô la Mỹ bật mạnh từ đáy gần 3 năm và chạm đỉnh 3 tuần trong phiên thứ Hai.

Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ và đảng viên Dân chủ Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. Ông hứa sẽ tăng quy mô “hàng nghìn tỷ đô la” chi tiêu cứu trợ dịch bệnh, và Đảng Dân chủ sẽ kiểm soát cả hai viện của Quốc hội.

Trong trường hợp bình thường, các kế hoạch chi tiêu bổ sung sẽ khiến các nhà đầu tư lo lắng về lạm phát gia tăng và tác động tiêu cực của lạm phát tăng lên đối với đồng đô la Mỹ trong trường hợp nền kinh tế suy yếu, tuy nhiên đồng đô la Mỹ đã được hỗ trợ bởi lợi suất kho bạc Mỹ tăng trong những tuần gần đây.

Các nhà đầu tư bắt đầu chuẩn bị cho Cục Dự trữ Liên bang từ từ thu hẹp viện trợ cho nền kinh tế. Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cho biết sẽ giảm quy mô mua nợ có thể sẽ được thực hiện trước khi bắt đầu tăng lãi suất.

Về dịch bệnh, số ca toàn cầu tiếp tục tăng và đã vượt qua 90,87 triệu ca vào ngày 12 tháng 1. Con số gia tăng đã khiến một số quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, gia hạn hoặc áp dụng lại các biện pháp khóa cửa.

Điều này tiếp tục hỗ trợ đồng USD và xu hướng tăng của đồng USD là áp lực chính lên đà suy giảm của giá vàng. Dự kiến giá vàng sẽ tiếp tục suy giảm trong thời gian tới.

Dầu thô

Dầu đạt mức cao nhất trong 11 tháng là 57 USD / thùng vào thứ Ba khi nguồn cung thắt chặt hơn và kỳ vọng hàng tồn kho của Mỹ giảm đã bù đắp cho những lo ngại về các ca nhiễm coronavirus trên toàn cầu.

Một “món quà” bất ngờ từ Ả Rập Xê-út vào ngày 5 tháng 1 đẩy giá dầu thô vượt ngưỡng 50 USD Ngày 5/1, Ả Rập Xê Út đã gây chấn động thị trường dầu thô. Sau khi đồng ý với mức 500.000 thùng / tháng giảm dần mức cắt giảm sản lượng 7,7 triệu thùng / ngày bắt đầu từ tháng 1 năm 2021 Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Saudi tuyên bố đất nước của ông sẽ cắt giảm sản lượng một triệu thùng / ngày như một “món quà” cho các nhà sản xuất thế giới khác.

Động thái này cho phép Nga tăng sản lượng. Giá dầu thô NYMEX tương lai gần đã tăng lên trên mức 50 USD / thùng lần đầu tiên kể từ tháng 2 năm 2020 vào ngày 5 tháng 1. Sau khi giao dịch ở mức cao 52,75 USD, giá dầu kỳ hạn gần ổn định ở mức 52,24 USD / thùng. Dầu thô Brent là 75 cent, tương đương 1,4%, cao hơn ở mức 56,41 USD / thùng

USD

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng và đồng đô la sẽ tiếp tục được hỗ trợ

Các chính sách tài khóa chủ động hơn do Đảng Dân chủ Hoa Kỳ đưa ra dưới môi trường quản trị toàn diện sẽ thúc đẩy lợi suất thị trường trái phiếu tiếp tục phục hồi, điều này sẽ buộc chỉ số đô la mạnh lên. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tiếp tục tăng, đạt mức cao mới kể từ tháng 3 năm 2020 lên 1,168%, tăng khoảng 1,92%.

Triển vọng có những kế hoạch hào phóng hơn cũng sẽ làm giảm áp lực lên Fed trong việc cung cấp hỗ trợ nới lỏng một mình, tạo cơ hội bắt đầu xem xét triển vọng giảm và loại bỏ các biện pháp nới lỏng, điều này cũng sẽ cung cấp thêm hỗ trợ cho tỷ giá hối đoái đồng đô la từ khía cạnh khác.

Kể từ khi chiến thắng của Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào thượng viện ở Georgia cho thấy rằng một vòng biện pháp cứu trợ mới lên tới 1 nghìn tỷ USD có thể được đưa ra sớm nhất là trong quý này và Cục Dự trữ Liên bang có thể được thảo luận sớm nhất là vào tháng Sáu để thảo luận về bình thường hóa chính sách. Hai yếu tố này có khả năng loại bỏ sự sụt giảm lợi tức trên diện rộng của đồng đô la Mỹ.

Do đó, đồng đô la Mỹ có thể đang trong giai đoạn đảo chiều và hiện đang được hỗ trợ.

 

EUR

Hiện tại đồng EUR đang chịu sức ép từ sức mạnh của đồng USD. Ngoài ra, lệnh phong tỏa của chính phủ Khu vực đồng tiền chung châu Âu chặt chẽ hơn và lâu hơn điều này sẽ tiếp tục khiến nền kinh tế EU suy yếu.

Thủ tướng Đức Merkel cảnh báo nếu không thể ngăn chặn loại virus biến thể lây lan nhanh chóng, Đức sẽ phải đối mặt với các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt vào cuối tháng Ba.

Loại virus biến thể có thể gây ra sự gia tăng nhanh chóng tỷ lệ lây nhiễm ở Đức và khiến các biện pháp ngăn chặn gia tăng trong 10 tuần. Các ban ngành liên quan sẽ họp vào ngày 25/1 để thảo luận các bước tiếp theo để chống dịch. Các biện pháp hiện tại sẽ kéo dài ít nhất cho đến cuối tháng này, nhưng nhìn chung dự kiến sẽ được gia hạn.

Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã hạ dự báo GDP năm 2021 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu xuống còn 2,9%.

 

GBP

Đồng bảng Anh đã tăng trở lại sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Bailey nói rằng Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến thiệt hại kinh tế do dịch bệnh sẽ ở mức thấp hơn của phạm vi dự kiến.

Ngoài ra, Thị trường tiền tệ hoãn đặt cược cắt giảm lãi suất 10 điểm cơ bản của Ngân hàng Anh cho đến tháng 12. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh cho biết lãi suất âm không phải là một biện pháp thông thường.

Bài phát biểu của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Bailey trong ngày cũng xua tan lo ngại của một số nhà đầu tư và hỗ trợ mạnh cho đồng bảng Anh.

Bailey đã chỉ ra trong bài phát biểu của mình rằng chính sách lãi suất âm là một biện pháp chính sách tiền tệ gây tranh cãi và độc đáo, vì vậy nó không cần phải được sử dụng một cách nhẹ nhàng khi nó là biện pháp cuối cùng.

Ngoài ra, ông cũng nói rằng dịch bệnh sẽ không hoàn toàn làm tổn thương nền kinh tế Anh, và tác động của các biện pháp phòng chống dịch hiện tại ít hơn nhiều so với tình hình vào mùa xuân năm 2020. Điều này làm cho kỳ vọng chính sách nới lỏng của Ngân hàng Trung ương Anh đã giảm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here