Nhận định Gold ngày 10/12

Join nhóm tín hiệu học hỏi giao dịch: https://t.me/huongrubychienluocfx0966606738

BT GROUP – NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG VÀNG TRƯỚC CÁC TIN TỨC QUAN TRỌNG

Sau khi giảm mạnh do báo cáo việc làm tốt hơn dự báo của Mỹ hôm thứ Sáu tuần trước (06/12), vàng ban đầu tìm thấy một số hỗ trợ sau khi các báo cáo kinh tế của Trung Quốc cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tiếp tục bị tổn hại bởi xung đột thương mại và đà giảm tốc kinh tế toàn cầu. Khi xuất khẩu sang Mỹ đã lao dốc 23% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 11.

Ảnh hưởng tới giá Vàng trong tuần này nhà đầu tư cần quan tâm tới cuộc tổng tuyển cử có thể quyết định tiến trình Brexit tại Anh vào ngày 12/12 và buổi công bố lãi suất của Fed và ECB vào 11/12 và 12/12. Đặc biệt hơn cả ,thị trường sẽ theo dõi tín hiệu từ cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump, khi mà thời hạn chót 15/12 không còn bao xa. Hiện tại chưa rõ liệu Washington có áp thuế bổ sung lên 156 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc như ông Trump đã đe dọa hay không.

CHÚNG TA CÙNG ĐIỂM QUA MỘT SỐ YẾU TỐ CHÍNH ẢNH HƯỞNG TỚI GIÁ VÀNG

1 : TRÊN MẶT TRẬN THƯƠNG MẠI MỸ – TRUNG

Các thị trường đang chờ xem điều gì sẽ xảy ra khi thời hạn 15/12 đến gần – thời điểm mà Mỹ sẽ nâng thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cho đến nay, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ghi nhận nhiều thông tin lẫn lộn từ cả Washington và Bắc Kinh. Nhà đầu tư vẫn chưa rõ liệu hai bên có thể tiến tới thỏa thuận giai đoạn một sớm hay không, vì vậy họ sẽ tích cực quan sát cuộc tranh chấp này.

Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, Ren Hongbin cho biết Bắc Kinh hi vọng họ có thể đạt được thỏa thuận thương mại làm hài lòng cả hai bên càng sớm càng tốt, nhưng các nhà đầu tư dường như không sẵn sàng rời khỏi tài sản trú ẩn an toàn.

Về phía Mỹ, trước đó cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng cả hai bên đều ‘tiến gần’ tới thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Tuy nhiên, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói ông sẵn sàng quay lưng nếu một số điều kiện không được đáp ứng.

Cho đến nay chúng ta vẫn đang có cái nhìn mờ nhạt về tình hình Mỹ – Trung trong thời gian này.

Tới thời hạn áp thuế bổ sung (15/12) nếu cả hai bên tìm được tiếng nói chung thì Vàng sẽ chịu áp lực giảm. Ngược lại nếu Mỹ tiếp tục áp thuế thì Vàng sẽ lại tìm được hỗ trợ tốt.

2 : CUỘC HỌP CUỐI CÙNG CỦA FED TRONG NĂM 2019

Vàng đã được bán ra khá nhiều vào thứ Sáu bởi số lượng việc làm Mỹ tháng 11 rất tích cực. Báo cáo việc làm tháng 11 được nhà đầu tư quan tâm cuối tuần qua cho thấy số lượng biên chế phi nông nghiệp vượt xa kỳ vọng và đạt 266.000, đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ tháng 1 và tỷ lệ thất nghiệp chỉ còn 3,5% thấp nhất kể từ năm 1969.

Dữ liệu này đã minh chứng cho việc cắt giảm lãi suất 3 lần trước đó chỉ là điều chỉnh giảm giữa chu kỳ.

Một số ngôn ngữ của Fed mà chúng ta có thể thấy vào thứ Tư tuần trước bao gồm các tuyên bố như, “chính sách nhiều khả năng vẫn phù hợp” và “chúng tôi chưa cần phải thực hiện đánh giá lại số liệu” cho thấy FED vẫn lạc quan vào tình hình kinh tế.

Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể đủ khả năng để giữ thế tích cực trong cuộc họp báo lần này. Vì trong tháng 11, nền kinh tế lớn nhất thế giới đón nhận nhiều việc làm mới hơn dự đoán, từ đó củng cố kì vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất sau khi nới lỏng chính sách ba lần trong năm nay. Đây sẽ là yếu tố kìm hãm đà tăng của Vàng trong tuần này trừ khi tin tức từ đàm phán thương mại Mỹ – Trung xấu đi.

3 : HOẠT ĐỘNG GIAO DỊCH CỦA QUỸ SPDR – QUỸ ETF LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Vào tuần trước quỹ giao dịch vàng SPDR hầu như không có nhiều động thái khi chỉ bán một lượng nhỏ vàng ra. Tuần qua quỹ đã bán ra 2.93 tấn vàng và tuần trước nữa quỹ đã bán 0.88 tấn. Như vậy chúng ta có thể thấy quỹ cũng đang tiếp tục chờ đợi khi thị trường chưa có nhiều tin tức chắc chắn.

4 : CUỘC BẨU CỬ ANH ( 12/12 )

Các nhà đầu tư không thể quên cuộc tổng tuyển cử ở Anh vào thứ Năm. Đó là thời điểm có thể có sự phân hóa đáng kể cho Brexit. Các cuộc thăm dò ý kiến thực sự cho thấy đảng Bảo thủ đang chiếm ưu thế và chiếm đa số. Chính vì vậy thị trường tin rằng đảng Bảo thủ sẽ giành chiến thắng.

Chiến thắng của đảng bảo thủ cũng đồng nghĩa với việc thỏa thuận Brexit cuối cùng có thể đạt được và làm giảm kỳ vọng vào một Brexit cứng.
Qua đó giá Vàng sẽ không nhận được sự hỗ trợ nào từ Brexit nữa.

TỔNG KẾT

Do thời điểm áp thuế bổ sung diễn ra vào cuối tuần 15/12 nên có thể giá Vàng sẽ chịu ảnh hưởng nhiều từ cuộc họp của Fed trong tuần này. Do dữ liệu việc làm và tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ tốt hơn mong đợi nên Vàng có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực trong các ngày sắp tới.

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KỸ THUẬT

Tại biểu đồ ngày D1 : Giá vẫn đang tiếp tục di chuyển trong một kênh xu hướng giảm kéo dài từ tháng 9 cho tới nay. Nến ngày hôm qua không có nhiều tín hiệu phục hồi sau đợt giảm mạnh ngày cuối tuần cho thấy phe mua vẫn chưa nhẩy vào.

Tại H4 giá đang hình thành vùng tích lũy, giá liên tục đi ngang trong ngày hôm qua. Ngày hôm nay không có tin tức mạnh ảnh hưởng tới giá Vàng.

Hiện tại nến H4 đang hình thành 1 nến bao trùm tăng ( bullish engulfing ) nên giá có thể tăng lên tới vùng 1467

Do Vàng đi theo tin tức nên chúng ta ưu tiên các lệnh bán xuống nhiều hơn. Chúng ta có thể canh bán xuống quanh vùng 1467 trong ngày hôm nay.
SL 1470
TP 1458